Saturday, November 29, 2008

the words of the prophets are written on the subway walls

Wal-Mart Employee Trampled to Death

Wal-Mart đã sắp thành thánh địa Méc-ca ở Mỹ?

Ở Mec-ca, năm nào đều có người chết vì dẫm lên nhau, tranh đoạt nhau để tới gần các thánh tích của Đấng Tiên Tri.

Ở một trung tâm Wal-Mart tại New York năm nay, một người làm công 34 tuổi của Wal-Mart cũng bị những người đi mua sắm dẫm chết khi họ chen lấn xô đẩy mua hàng giảm giá trong ngày thứ Sáu sau lễ Tạ Ơn (còn gọi là ngày Black Friday).
Vào ngày này, gần như tất cả các cửa hàng trên nước Mỹ đều giảm giá đặc biệt, và người ta thường xếp hàng từ nửa đêm và tờ mờ sáng để đến khi cửa hàng mở cửa là ồ ạt vào mua. Ước tính có khoảng 2000 người tràn vào cửa hàng Wal-Mart khi cửa hàng này mở cửa vào 5h sáng thứ Sáu- đám đông bắt đầu tụ tập trước cửa Wal-Mart từ 9h tối hôm thứ Năm.

Bình thường việc xếp hàng này diễn ra khá trật tự, nhưng năm nay sự cố đã xảy ra khi những người mua hàng chen nhau dẫn tới cái chết của một nhân viên làm công của Wal-Mart khi cửa hàng này mở cửa. Cũng nói thêm là Wal-Mart là hệ thống cửa hàng bán đổ rẻ tiền lớn nhất nước Mỹ và có lẽ là lớn nhất thế giới. Nhân viên ở đây hầu hết là người da đen và người nhập cư, được trả lương rẻ mạt ở mức tối thiểu và rất nhiều người không có bảo hiểm. Người mua hàng cũng là đối tượng có thu nhập thấp, đa phần là dân da đen, dân Hispanic, dân nhập cư, sinh viên nghèo, người thất nghiệp...

Ở Mec-ca, người ta chết vì mong tới gần đấng linh thiêng.

Ở New York, người ta chết vì tranh nhau mua hàng giá rẻ trong dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), trong một thế giới mà các nhà tiên tri xuất hiện trên các tấm biển quảng cáo và trên TV.

Nền văn minh Mỹ là nền văn minh cuồng lên vì tiêu thụ, lúc nào cũng hối thúc người ta tiêu tiền, tạo mọi phương tiện để ai cũng có thể tiêu tiền. Tính trung bình, một người Mỹ nợ thế giới 19.000 USD, một gia đình Mỹ nợ các công ty thẻ tín dụng 8000 USD. Người ta dẫm lên nhau để kiếm tiền, và còn dẫm lên nhau để tiêu tiền.

Và khi người đàn ông 34 tuổi kia bị ngã, làn sóng người vẫn tiếp tục dồn dập lao qua, đè lên anh ta để mua kịp hàng giảm giá. Các nhân viên của Wal-Mart muốn ra cứu anh ta cũng không thể tiếp cận được vì bị người mua hàng xô đẩy. Và khi Wal-Mart thông báo yêu cầu người mua hàng rời khỏi cửa hàng vì có nhân viên bị chết, nhiều người mua hàng phản đối cho rằng họ đã phải xếp hàng từ đêm hôm trước. Và họ vẫn tiếp tục mua sắm.

Nhìn một khía cạnh khác, việc người ta chen nhau mua đồ giảm giá như thế ở Wal-Mart, nơi bán đồ rẻ tiền, cấp thấp một cách thường xuyên có thể là một tín hiệu về sự bi quan kinh tế của người Mỹ trong thời điểm hiện nay. Với số người nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp lên tới kỷ lục trong 16 năm qua, thì việc mua được vài món đồ giảm giá 30-40% so với ngày thường hẳn rất quan trọng với những người thu nhập thấp.

And in the naked light I saw
Ten thousand people, maybe more.
People talking without speaking,
People hearing without listening,
People writing songs that voices never share
And no one deared
Disturb the sound of silence.....

And the people bowed and prayed
To the neon God they made.
And the sign flashed out its warning,
In the words that it was forming.
And the signs said, the words of the prophets
Are written on the subway walls
And tenement halls.
And whisperd in the sounds of silence.

(Sound of Silence)

Chiều hôm qua, tôi cũng đi Wal-Mart, nhưng lúc đó thì vắng teo vì các deal giảm giá lớn (30-60%) cũng hết rồi.

Raymond Feliciano catches up on some sleep after waiting in line from midnight to 4 a.m. at the Wal-Mart in Niles, Ill., Friday, Nov. 28, 2008. (AP Photo/Paul Beaty)

Raymond Feliciano tranh thủ chợp mắt sau khi phải xếp hàng từ đêm hôm thứ 5 cho tới 4h sáng thứ 6 tại một cửa hàng của Wal-Mart. (ảnh Vnexpress từ AP).


+ Báo Tuổi Trẻ đưa tin thiếu chính xác.

Tuổi Trẻ: "Cùng ngày, hai người thiệt mạng do tranh nhau mua hàng tại bang California."

NY Times: "At a Toys “R” Us store in Palm Desert, Calif., two men were shot to death in a dispute, but local officials said the cause was unclear. And the company released a statement saying the deaths were not related to Black Friday shopping."

Tuổi Trẻ: "Cũng theo nguồn tin cảnh sát, có khoảng 20.000 người đã chạy ào vào siêu thị trong giờ đầu tiên mở cửa.

NY Times: "By 4:55, with no police officers in sight, the crowd of more than 2,000 had become a rabble, and could be held back no longer. "23 comments:

 1. O cho em cung tung co chuyen tuong tu, chua co ai chet nhung ma co nguoi bi thuong va cai cua hang thi tan hoang (nhan dip khai truong no sale off 30-50% gi day, cua hang to nhat nuoc Duc trong chuoi Mediamarkt).

  ReplyDelete
 2. Troi, em moi xem may cai hinh tren vnexpress ve Black Friday thay nuoc My .... benh qua :(

  ReplyDelete
 3. chuyện này chắc thành chuyện lớn đây vì trước giờ người Mỹ luôn giữ bề ngoài ở nơi công cộng lịch sự. Giờ lại thế này, mà còn làm chết người nữa. Em cũng thấy lạ là lúc đó security làm gì vì thường lúc nào cũng có vài ông ở đó giữ trật tự. Trong dịp này càng huy động nhiều nữa
  Chuyện anh nói người ta dẫm lên nhau để kiếm tiền và dẫm lên nhau để tiêu tiền, hì , em thấy hơi quá. Ở đâu mà người ta chẳng dẫm lên nhau để kiếm tiền hả. Đúng là ở Mỹ người ta tiêu rất nhiều và người dân lúc nào cũng được khuyến khích tiêu ( thậm chí cả cho mượn tiền để tiêu ) nhưng xếp hàng mua sắm vào black friday như là truyền thống rồi . Không phải người ta đi mua đồ rẻ mà họ còn xem như đó là một thú vui . Từ đêm hôm trước , mọi người đã mang lều , chăn ra "cắm dùi" . Họ mang theo thức ăn , nước uống và thường đi vài người trở lên . Vừa để cho vui, vừa ra đó chơi đùa suốt đêm và để có người canh chỗ để...đi vệ sinh
  Em còn thắc mắc nữa là số liệu 19,000 anh có chắc không vì hơn một năm trước em học đã là cái số như thế. Năm nây khủng hoảng kinh tế chắc chắn phải hơn nhiều (gần 30,000 nếu em nhớ không lầm).
  Cám ơn anh vì tin này. Cái này đủ để làm một topic trả nợ trong giờ xã hội học

  ReplyDelete
 4. àh , còn một điều nữa, em nghĩ WalMart là hệ thống bán LẺ lớn nhất chứ không phải bán RẺ. Bởi vì Walmart chỉ bán rẻ những mặt hàng dân dụng thường thường thôi, còn bán rẻ thì có những cửa hàng chuyên về lĩnh vực nào đó. Black Friday thật ra bán rất rẻ nhưng với những mặt hàng thường thường cho đến bậc trung. Còn những đồ "xịn" thì vẫn như thế , chả rẻ hơn được mấy tí. Muốn mua đồ "xịn" rẻ thì ở Mỹ quả là rẻ nhưng phải "rình" quanh năm

  ReplyDelete
 5. àh , còn một điều nữa, em nghĩ WalMart là hệ thống bán LẺ lớn nhất chứ không phải bán RẺ. Bởi vì Walmart chỉ bán rẻ những mặt hàng dân dụng thường thường thôi, còn bán rẻ thì có những cửa hàng chuyên về lĩnh vực nào đó. Black Friday thật ra bán rất rẻ nhưng với những mặt hàng thường thường cho đến bậc trung. Còn những đồ "xịn" thì vẫn như thế , chả rẻ hơn được mấy tí. Muốn mua đồ "xịn" rẻ thì ở Mỹ quả là rẻ nhưng phải "rình" quanh năm

  ReplyDelete
 6. Đúng là đi mua sắm vào Black Friday đã thành một thứ văn hóa, nhưng việc shopping trở thành một thứ văn hóa như thế cho thấy xã hội Mỹ là một xã hội quá chú trọng tiêu thụ. Cái truyền thống này cũng chỉ là truyền thống trong vài chục năm gần đây khi xã hội Mỹ trở thành một xã hội tiêu thụ triệt để.

  Con số 19.000 là dựa trên số liệu chính thức cho năm tài khóa 2008 của Bộ Tài chính Mỹ. Số liệu này chưa tính các khoản bail-out gần đây (chắc sẽ được đưa vào năm tài khóa 2009). Nếu tính cả số tiền bail-out tính tới thời điểm này thì theo số liệu không chính thức từ trang này (http://zfacts.com/p/461.html) mỗi người Mỹ sẽ nợ chừng 35,000 USD.

  ReplyDelete
 7. Đúng là đi mua sắm vào Black Friday đã thành một thứ văn hóa, nhưng việc shopping trở thành một thứ văn hóa như thế cho thấy xã hội Mỹ là một xã hội quá chú trọng tiêu thụ. Cái truyền thống này cũng chỉ là truyền thống trong vài chục năm gần đây khi xã hội Mỹ trở thành một xã hội tiêu thụ triệt để.

  Con số 19.000 là dựa trên số liệu chính thức cho năm tài khóa 2008 của Bộ Tài chính Mỹ. Số liệu này chưa tính các khoản bail-out gần đây (chắc sẽ được đưa vào năm tài khóa 2009). Nếu tính cả số tiền bail-out tính tới thời điểm này thì theo số liệu không chính thức từ trang này (http://zfacts.com/p/461.html) mỗi người Mỹ sẽ nợ chừng 35,000 USD.

  ReplyDelete
 8. À, tôi nói Walmart bán rẻ là so với các hệ thống chain tương tự như Target hay Kmart chẳng hạn, còn thì có lẽ với các mặt hàng chuyên dụng thì có thể có một số chỗ bán rẻ hơn Wal-Mart. Wal-mart nhằm vào thị trường người thu nhập thấp, và bán đa dạng đủ mọi loại hàng, tức là nếu ai có nhu cầu hàng gì cũng có thể mua được ở đây. Còn một số hệ thống khác như Best Buy hay CircuitCity hay Macy's thì nhằm vào một số mặt hàng chuyên dụng.

  ReplyDelete
 9. À, tôi nói Walmart bán rẻ là so với các hệ thống chain tương tự như Target hay Kmart chẳng hạn, còn thì có lẽ với các mặt hàng chuyên dụng thì có thể có một số chỗ bán rẻ hơn Wal-Mart. Wal-mart nhằm vào thị trường người thu nhập thấp, và bán đa dạng đủ mọi loại hàng, tức là nếu ai có nhu cầu hàng gì cũng có thể mua được ở đây. Còn một số hệ thống khác như Best Buy hay CircuitCity hay Macy's thì nhằm vào một số mặt hàng chuyên dụng.

  ReplyDelete
 10. Quan sát những người quanh mình, mình không nghĩ khách hàng của Wal-mart “là đối tượng có thu nhập thấp, đa phần là dân da đen, dân Hispanic, dân nhập cư, sinh viên nghèo, người thất nghiệp...”
  Mình cũng không cho rằng “việc người ta chen nhau mua đồ giảm giá như thế ở Wal-Mart, nơi bán đồ rẻ tiền, cấp thấp một cách thường xuyên có thể là một tín hiệu về sự bi quan kinh tế của người Mỹ trong thời điểm hiện nay.” Mình nghĩ việc người ta đổ xô đi mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday như 1 kiểu sinh hoạt văn hóa của người Mỹ vậy.
  Có 1 điều “rất tếu” như thế này: 1 người quen làm trong lãnh vực y tế (đương nhiên mức lương không thể dưới $70/hour) thế mà cũng xin nghỉ làm trong ngày Black Firday để đi tìm mua 1 cái đầu đĩa được rao bán giá $9 trong ngày đó (bình thường khoảng $30). Tớ cứ chọc: chỉ cần đi làm 3 tiếng thôi là đủ mua cả cái đầu blue-ray rồi, chứ không phải là cái $9 này đâu! Khi ấy người quen ngớ người ra, cười ngất!
  Cuộc sống thường nhật vốn đã mệt mỏi quá rồi, biết đâu người ta tìm thấy niềm vui trong cái khổ sở cực nhọc của việc bon chen mua sắm đó! hehehe

  ReplyDelete
 11. Quan sát những người quanh mình, mình không nghĩ khách hàng của Wal-mart “là đối tượng có thu nhập thấp, đa phần là dân da đen, dân Hispanic, dân nhập cư, sinh viên nghèo, người thất nghiệp...”
  Mình cũng không cho rằng “việc người ta chen nhau mua đồ giảm giá như thế ở Wal-Mart, nơi bán đồ rẻ tiền, cấp thấp một cách thường xuyên có thể là một tín hiệu về sự bi quan kinh tế của người Mỹ trong thời điểm hiện nay.” Mình nghĩ việc người ta đổ xô đi mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday như 1 kiểu sinh hoạt văn hóa của người Mỹ vậy.
  Có 1 điều “rất tếu” như thế này: 1 người quen làm trong lãnh vực y tế (đương nhiên mức lương không thể dưới $70/hour) thế mà cũng xin nghỉ làm trong ngày Black Firday để đi tìm mua 1 cái đầu đĩa được rao bán giá $9 trong ngày đó (bình thường khoảng $30). Tớ cứ chọc: chỉ cần đi làm 3 tiếng thôi là đủ mua cả cái đầu blue-ray rồi, chứ không phải là cái $9 này đâu! Khi ấy người quen ngớ người ra, cười ngất!
  Cuộc sống thường nhật vốn đã mệt mỏi quá rồi, biết đâu người ta tìm thấy niềm vui trong cái khổ sở cực nhọc của việc bon chen mua sắm đó! hehehe

  ReplyDelete
 12. 20 ngàn (báo TT) thì tương đương số người xem bóng đá ở SVD thống nhất. Ngần ấy người ùa vào 1 cửa hàng... mới nghĩ thôi là thấy dịch sai rồi mà báo TT vẫn đăng tin.

  ReplyDelete
 13. 20 ngàn (báo TT) thì tương đương số người xem bóng đá ở SVD thống nhất. Ngần ấy người ùa vào 1 cửa hàng... mới nghĩ thôi là thấy dịch sai rồi mà báo TT vẫn đăng tin.

  ReplyDelete
 14. Dạo này tôi cực kì thất vọng về báo TT. Có hai lí do trái ngược là họ cố ý hạ thấp chất lượng TT như "đòn thù" của người cũ, hoặc trình độ người mới quá tệ.

  ReplyDelete
 15. Dạo này tôi cực kì thất vọng về báo TT. Có hai lí do trái ngược là họ cố ý hạ thấp chất lượng TT như "đòn thù" của người cũ, hoặc trình độ người mới quá tệ.

  ReplyDelete
 16. Cái ý cuối của anh, "nhìn một khía cạnh khác.." cũng được các bác VTV nhìn 1 khía cạnh khác, các bác bẩu việc người dân Mỹ ùn ùn đi mua hàng (hạ giá) cho thấy khủng hoảng kinh tế cũng ko ảnh hưởng gì đến nhu cầu mua sắm của người dân Mỹ. Nghe xong mà phì cười vì cái lập luận của các bác.

  ReplyDelete
 17. Cái ý cuối của anh, "nhìn một khía cạnh khác.." cũng được các bác VTV nhìn 1 khía cạnh khác, các bác bẩu việc người dân Mỹ ùn ùn đi mua hàng (hạ giá) cho thấy khủng hoảng kinh tế cũng ko ảnh hưởng gì đến nhu cầu mua sắm của người dân Mỹ. Nghe xong mà phì cười vì cái lập luận của các bác.

  ReplyDelete
 18. "Người ta dẫm lên nhau để kiếm tiền, và còn dẫm lên nhau để tiêu tiền."

  "Và khi Wal-Mart thông báo yêu cầu người mua hàng rời khỏi cửa hàng vì có nhân viên bị chết, nhiều người mua hàng phản đối cho rằng họ đã phải xếp hàng từ đêm hôm trước. Và họ vẫn tiếp tục mua sắm."

  Viết quá hay! Hay đến rợn người!

  Nó làm tôi nhớ đến 1 câu trong phim "Người Bắc Kinh ở New York" (Chinese-made): "Nước Mỹ không phải là thiên đường. Nước Mỹ cũng không phải là địa ngục. Nước Mỹ là chiến trường."

  Keep the good work!

  ReplyDelete
 19. "Người ta dẫm lên nhau để kiếm tiền, và còn dẫm lên nhau để tiêu tiền."

  "Và khi Wal-Mart thông báo yêu cầu người mua hàng rời khỏi cửa hàng vì có nhân viên bị chết, nhiều người mua hàng phản đối cho rằng họ đã phải xếp hàng từ đêm hôm trước. Và họ vẫn tiếp tục mua sắm."

  Viết quá hay! Hay đến rợn người!

  Nó làm tôi nhớ đến 1 câu trong phim "Người Bắc Kinh ở New York" (Chinese-made): "Nước Mỹ không phải là thiên đường. Nước Mỹ cũng không phải là địa ngục. Nước Mỹ là chiến trường."

  Keep the good work!

  ReplyDelete
 20. Khiếp quá!
  Đang tưởng tượng nếu chuyện dẫm đạp lên nhau đến chết người thế này để mua hàng giảm giá ở Vn, chắc sẽ bị ối người dè bỉu bình luận về chuyện "văn hóa xử sự" mày nọ...

  ReplyDelete
 21. Khiếp quá!
  Đang tưởng tượng nếu chuyện dẫm đạp lên nhau đến chết người thế này để mua hàng giảm giá ở Vn, chắc sẽ bị ối người dè bỉu bình luận về chuyện "văn hóa xử sự" mày nọ...

  ReplyDelete
 22. em chua di walmart bao gio nen chua biet dong co nao nhung black friday em di frys, dong & rude sa*.c ma'u.

  ReplyDelete
 23. em chua di walmart bao gio nen chua biet dong co nao nhung black friday em di frys, dong & rude sa*.c ma'u.

  ReplyDelete