Thursday, November 20, 2008

Entry for November 20, 2008

Sự việc một quan chức cao cấp của sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, bà Vũ Mộc Anh, Bí thư thứ nhất sứ quán bị một kênh truyền hình Nam Phi quay cảnh mua bán trái phép sừng tê giác là rất nghiêm trọng. Sự việc này ảnh hưởng trực tiếp tới danh dự Việt Nam khi một quan chức hàng đầu của Việt Nam ở Nam Phi, có lẽ chỉ đứng sau đại sứ, bị "bắt quả tang" chiếu hình trước cả triệu người xem như thế.

Nói như lời của ông đại sứ Việt Nam tại Nam Phi: "“Chuyện này rất nghiêm trọng. Người ta quay hình cả lá cờ Việt Nam như thế. Quá nhục nhã.”

Vâng, đến người đại diện cao cấp nhất của Việt Nam ở Nam Phi còn cảm thấy quá nhục nhã khi lá cờ Tổ quốc bị gắn với hành vi buôn lậu như thế.

Nghiêm trọng hơn, báo Tuổi Trẻ cho biết: "Trước đó, tuần báo Mail & Guardian từng viết: “Các băng nhóm người Việt hiện đang tìm cách độc chiếm thị trường buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi trong những năm gần đây”.

Bằng cách nào mà những băng nhóm người Việt lại tìm cách độc chiếm một thị trường báu bở như thế ở Nam Phi, nơi các băng nhóm tội phạm hoành hành và tỷ lệ số vụ tội ác trên dân số vào hàng cao nhất thế giới? Theo Văn phòng Ma túy và Tội ác của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ các vụ tấn công và giết người ở Nam Phi tính trên dân số cao nhất thế giới. Và mặc dầu vậy, các băng nhóm tội phạm người Việt vẫn có thể len lỏi tới quốc gia ở tận cùng châu Phi đấy, nơi không hề có một cộng đồng người Việt định cư trước đấy làm chỗ dựa. Không những thế, những băng nhóm này còn thao túng thị trường buôn bán sừng tê giác béo bở với tham vọng độc chiếm thị trường này? Câu trả lời là ở đâu nếu không phải nhờ sự tiếp tay của các nhân viên ngoại giao, những người mà cảnh sát Nam Phi nói chung không có quyền khám xét và có thể vận chuyển đồ buôn lậu tương đối dễ dàng trên các chuyến bay từ lục địa đen tới thị trường châu Á: Việt Nam, Hongkong, Trung Quốc...

Theo BBC Vietnamese thì không những thế, còn có sự tiếp tay của sứ quán Việt Nam ở Nam Phi trong việc đưa người Việt sang Nam Phi, với danh nghĩa là làm ăn buôn bán, nhưng thực ra để buôn lậu sừng tê giác (và có lẽ cả những thứ khác mà chúng ta chưa được biết đến?). Trong vài năm gần đây đã có không ít vụ các công dân Việt Nam bị phát hiện buôn lậu sừng tê ở Nam Phi và khi nhập cảnh vào Việt Nam. Và các nhân viên sứ quán Việt Nam, với quyền ngoại giao bất khả xâm phạm, cũng dính líu trực tiếp. Năm 2006, Nguyễn Khánh Toàn, tùy viên thương mại Việt Nam tại Nam Phi bị gọi về nước vì buôn lậu 9 kg sừng tê, trị giá vài trăm nghìn USD. Thế nhưng khi về VN, người ta không biết ông Toàn bị xử lý như thế nào cả. Ông Toàn không phải ra tòa, và cũng không nghe thấy tin tức nào cho biết nếu như ông có bị đuổi việc. Năm 2007, một người Việt bị bắt quả tang mang 18 kg sừng tê bất hợp pháp tại Nam Phi. Chiếc xe của người Việt này sử dụng là xe của tham tán Phạm Công Dũng. Và trong vụ mới đây, kênh truyền hình Nam Phi ghi lại hình ảnh bà bí thư thứ nhất Mộc Anh tươi cười sau phi vụ mua sừng tê, và đối diện bên đường lại là chiếc xe của tham tán Dũng, bên cạnh là một người Việt đang đứng đợi hay trông chừng. Bà Mộc Anh tới nay đã bị gọi về nước. Có lẽ bà sẽ phải làm kiểm điểm và chắc không còn hy vọng trở thành đại sứ trong tương lai. Tham tán Dũng thì tới nay vẫn chưa hề hấn gì dù chiếc xe mang biển số ngoại giao của ông tung hoành trong các phi vụ buôn lậu.

Và đó là hình ảnh cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi. Rách rưới, thảm hại, có liên hệ mờ ám với các băng đảng người Việt. Bất chấp những hành vi phạm pháp và buôn lậu của một số nhân viên ngoại giao Việt Nam ở Nam Phi trong vài năm qua, Bộ Ngoại giao không hề có biện pháp xử lý mạnh tay với những người sai phạm. Phải mãi tới khi họ bị bắt quả tang, gây ra hậu quả nghiêm trọng thì Bộ mới gọi họ về để "giải trình". Dường như có một sự dung túng ngấm ngầm với các nhân viên ngoại giao ở những nước như Nam Phi, cho rằng họ có thể buôn lậu để cải thiện thu nhập. Trong khi ở những nước như Mỹ, Canada hay châu Âu, các nhân viên ngoại giao có thể làm giàu nhanh chóng nhờ những khoản thu, tuy cũng bất hợp pháp nhưng vẫn "sạch sẽ" hơn như lệ phí visa, các khoản lót tay làm giấy tờ...nhờ cộng đồng người Việt đông đảo thì ở những nước ít có người Việt như châu Phi, có lẽ đã có một sự dung túng ngấm ngầm cho hành vi buôn lậu để "cải thiện thu nhập" các quan chức ngoại giao này. Tất nhiên tiền thu được hẳn sẽ phải được dùng bôi trơn cho bộ máy từ các sếp ở Hà Nội cho tới những cấp trên ở nước sở tại. Đấy là nói tới trường hợp giả sử ông đại sứ không buôn lậu, nhưng khi mà cả bí thư thứ nhất, tùy viên thương mại, tham tán thương mại đều tham gia buôn lậu thì ông đại sứ không tránh khỏi những trách nhiệm rất lớn. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông đại sứ cảm thấy "rất nhục nhã" vì sứ quán Việt Nam và lá cờ Việt Nam bị quay phim trong cảnh buôn lậu. Nhưng ông không nhắc tới ông đã làm gì trước việc các nhân viên dưới quyền ông buôn lậu, ngoài một cuộc họp cách đây 2 năm, trong đó ông đại sứ đề nghị các nhân viên dưới quyền ông không buôn lậu. Không thấy ông nhắc tới ông đã gửi báo cáo nào cho Bộ Ngoại giao hay xử lý các nhân viên dưới quyền như thế nào?

Cách đây mấy tháng, ông Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt bị báo chí quay tới số vì (trích đoạn) câu nói "tôi cảm thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam". Nhưng câu nói đầy đủ của ông là ông cảm thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam ra nước ngoài. Đến bây giờ, lại thêm một người, lần này là một quan chức ngoại giao hàng đầu, phát biểu là "quá nhục nhã", khi hình ảnh đất nước bị hoen ố trong mắt người bản xứ do những người đại diện cho đất nước ở nước ngoài đi buôn lậu ngay trước cửa đại sứ quán, bị đài truyền hình nước sở tại quay lên TV cho người dân bản xứ biết.

Và sự nhục nhã không chỉ dừng ở đấy. Chính quyền Séc tuyên bố cấm cửa tất cả các công dân Việt Nam, ít nhấ
t cho tới cuối năm nay, vì sự lộng hành của các băng đảng người Việt tại nước này. Nói cách khác, trong mắt chính quyền Séc thì bất cứ công dân Việt Nam nào xin visa vào Séc đều là những tên tội phạm tiềm năng, và họ thà từ chối lầm những công dân Việt Nam lương thiện còn hơn mở cửa để một tên buôn lậu hay gangster người Việt vào nước họ. Hiện nay số người Việt ở Séc lên tới 45.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba ở nước này. Nhưng cộng đồng này rất tai tiếng bởi có nhiều người Việt Nam phạm pháp như làm hàng giả, hàng nhái, trốn thuế, trồng cần sa...Đó có phải là một nỗi nhục của người mang hộ chiếu Việt Nam hay không?

Trong hầu hết, nếu không nói là tất cả các sự việc liên quan tới người Việt Nam phạm pháp ở nước ngoài, cách xử lý của chính quyền là bỏ mặc, là chờ nước ngoài xử lý còn Việt Nam chỉ xử lý chiếu lệ, về hành chính. Từ những nhân viên ngoại giao buôn lậu, ăn hối lộ, vòi vĩnh tiền kiều bào cho tới những phi công Việt Nam, tiếp viên hàng không buôn lậu, vận chuyển tiền trái phép..., cách xử lý luôn là bao che, chỉ khi không thể nào che giấu được nữa mới tiến hành xử lý hành chính. Đã có vài phi công Việt Nam bị Úc bỏ tù vì buôn lậu hàng triệu USD. Nhưng tôi chưa đọc báo thấy có tin nào nói phi công Việt Nam bị tòa án Việt Nam xử tù vì lý do tương tự (cũng có thể là có mà tôi không biết chăng?).

Nhưng khác với các phi công hay tiếp viên hàng không, với các nhân viên ngoại giao Việt Nam thì chính quyền sở tại không thể bỏ tù họ vì tội buôn lậu được. Nhiều lắm là họ chỉ có quyền trục xuất (một thủ tục rất hãn hữu mới xảy ra vì sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới quan hệ ngoại giao hai nước), còn việc xử lý hình sự hoàn toàn phụ thuộc phía Việt Nam. Nhưng có thể chắc chắn rằng, sẽ lại tương tự như vụ tùy viên Khánh Toàn trước đây, bà Mộc Anh sẽ không phải ra tòa án nào cả. Cùng lắm bà sẽ phải viết tường trình và chi tiền tấn ra để lo lót với các "đồng chí chưa bị lộ". Không biết chừng, trong chuyến bay mới đây từ Nam Phi về Hà Nội theo lệnh triệu hồi của Bộ Ngoại giao, bà sẽ mang cả sừng tê (rất tốt cho tráng dương, tăng cường sinh lực) từ Nam Phi về để làm quà biếu các anh. Biết đâu, còn có cả kim cương nữa. Nam Phi là quốc gia số 1 thế giới về sản xuất kim cương cơ mà! Kim cương máu (blood diamond) thì vẫn cứ là kim cương.


Update: theo thông tin trên trang web Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi thì ông Phạm Công Dũng, chủ nhân của chiếc xe dính dáng tới những vụ buôn lậu, không phải là tham tán thương mại mà là tham tán lãnh sự. Trong hàng ngũ nhân viên đại sứ quán, ông là người đứng thứ hai sau Đại sứ Trần Duy Thi, tương đương với chức vụ phó đại sứ ở một số nước.

Bà Vũ Mộc Anh giữ chức Bí thư thứ nhất cùng với ông Hoàng Hữu Anh, như vậy vị trí của bà trong sứ quán (cùng với ông Hoàng Hữu Anh) chỉ sau hai ông Thi và Dũng.

Một sứ quán ở nước ngoài mà có tới hai quan chức đứng hàng thứ hai và thứ ba dính dáng tới buôn lậu thì thật khó chấp nhận.

Theo BBC thì trước vụ việc này đã có một tham tán thương mại tên là Trần Mạnh và một bí thư thứ nhất của sứ quán Việt Nam phải rời nhiệm sở vì dính tới buôn lậu sừng tê giác. Đặc biệt là cựu tham tán Trần Mạnh tuy không còn làm việc ở Đại sứ quán Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục ở lại Nam Phi và sử dụng hộ chiếu ngoại giao nhằm phục vụ cho công tác buôn lậu.

81 comments:

 1. vụ này thì quả thật là nhục nhã. Nam Phi thiết lập cơ sở ngoại giao tại Hà nội chưa lâu và hồi em ở Hà nội thì họ đang rất nỗ lực phát triển quan hệ hai nước và quảng bá đất nước họ. Một mình bà này thì ko thể làm nổi cái gì nếu ko có sự hỗ trợ thành hệ thống của nhiều người khác trong đại sứ quán vn ở nam phi.
  Như em biết, nói chung xe mang biển ngoại giao thì thường ko bị khám xét. Nói thế chứ nếu có cơ sở chắc chắn thì chúng nó khám tất. Việc dùng xe ngoại giao để làm những chuyện này quả thật là điếc ko sợ súng.
  Còn nữa, là chỉ có diplomatic pouch thì mới bất khả xâm phạm, chứ còn hành lý thông thường kể cả của đại sứ cũng bị khám tuốt.
  Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào mà sừng tê giác lại tuồn về vn được, liệu có phải đã qua con đường diplomatic pouch hay ko? Và như vậy đường dây này ko chỉ ở Nam Phi mà các bác ngoại giao ở vn, bên nhận sừng tê, cũng liên đới, mãi bây giờ bị báo chí Nam Phi phanh phui thì mới giả vờ ngạc nhiên và nhục nhã. Và tại bà Anh kia tự dưng lại bị vào hình nên mới trở thành tốt thí.
  Những mánh khoé kiếm tiền của các nhân viên ngoại giao và kể cả các nhà ngoại giao VN ở nước ngoài thì còn có thể kể dài dài nữa.

  Nói chung, đói ăn vụng túng làm liều. Nhưng chúng ta làm liều nhiều quá, mà liều nhất lại toàn những người ko đói, thậm chí rất no, nên ko thể đỗ lỗi cho nghèo mãi :-(

  ReplyDelete
 2. vụ này thì quả thật là nhục nhã. Nam Phi thiết lập cơ sở ngoại giao tại Hà nội chưa lâu và hồi em ở Hà nội thì họ đang rất nỗ lực phát triển quan hệ hai nước và quảng bá đất nước họ. Một mình bà này thì ko thể làm nổi cái gì nếu ko có sự hỗ trợ thành hệ thống của nhiều người khác trong đại sứ quán vn ở nam phi.
  Như em biết, nói chung xe mang biển ngoại giao thì thường ko bị khám xét. Nói thế chứ nếu có cơ sở chắc chắn thì chúng nó khám tất. Việc dùng xe ngoại giao để làm những chuyện này quả thật là điếc ko sợ súng.
  Còn nữa, là chỉ có diplomatic pouch thì mới bất khả xâm phạm, chứ còn hành lý thông thường kể cả của đại sứ cũng bị khám tuốt.
  Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào mà sừng tê giác lại tuồn về vn được, liệu có phải đã qua con đường diplomatic pouch hay ko? Và như vậy đường dây này ko chỉ ở Nam Phi mà các bác ngoại giao ở vn, bên nhận sừng tê, cũng liên đới, mãi bây giờ bị báo chí Nam Phi phanh phui thì mới giả vờ ngạc nhiên và nhục nhã. Và tại bà Anh kia tự dưng lại bị vào hình nên mới trở thành tốt thí.
  Những mánh khoé kiếm tiền của các nhân viên ngoại giao và kể cả các nhà ngoại giao VN ở nước ngoài thì còn có thể kể dài dài nữa.

  Nói chung, đói ăn vụng túng làm liều. Nhưng chúng ta làm liều nhiều quá, mà liều nhất lại toàn những người ko đói, thậm chí rất no, nên ko thể đỗ lỗi cho nghèo mãi :-(

  ReplyDelete
 3. King$$ said: "thoạt nghe thì có vẻ tức giận những cá nhân kia nhưng nghĩ đi rồi nghĩ lại, gặp thời thế thế thời phải thế, có trách thì trách cái cơ chế thôi. Đặt mình vào vị trí của người ta chắc mình cũng chén thôi, ko lại bẩu mèo mù, mà mình ko chén trong khi cả làng cùng chén thì nó cũng khừ mình."

  Bạn King$$ nói nghe hay nhỉ? Không lẽ xung quanh mình ai cũng thối thì mình cũng bốc hốt luôn cho nó khỏi khác người? làm việc thối, ảnh hưởng dính líu tới không ít thì nhiều hai chữ Việt Nam,rồi buông thõng 1 câu "đặt mình vào vị trí của người ta chắc mình cũng chén thôi, ko lại bẩu mèo mù, mà mình ko chén trong khi cả làng cùng chén thì nó cũng khừ mình" (nói cách khác là đổ lỗi cho hoàn cảnh) để thấy việc họ tha hồ mà đánh chén đó là việc bình thường?

  Đến chịu với kiểu cảm thông của bác. Bốc mùi đến thế mà bác còn tìm ra được lý do, cơ chế này nọ để bào chữa. Chả biết bác có thấy việc đó là bình thường hay không, nhưng qua comment này tớ cảm giác như bác là người đã mất hết niềm tin, đang chán đời, đã quen nhìn tất cả mọi thứ trong một màu nhờ nhờ rồi buông một câu đầy chán ngán: "thối cả, đâu cũng thối, nên riết chả thấy đó là thối nữa".

  Tớ chỉ nghĩ comment đó thật dễ dãi. Sự dễ dãi là cái tớ không chấp nhận được nên mới comment lại thế ;))

  còn việc mấy ông già mà ham tin rằng sừng tê có thể làm cho sừng của họ hết tê (liệt) gì đó thì thật là ngớ ngẩn, vớ vẩn, dớ dẩn. Đã lười biếng không chịu tập thể dục thể thao,ăn uống khoa học, rèn luyện thể chất dẻo dai bằng vận động, cứ ngồi chây ì ra đó, lại còn máu gái, khoái chơi, dựa vào sừng tê để hy vọng nó đem tới cái sự sung sướng cho mình. Nói chung thì cũng là cái kiểu dek chịu rèn luyện nội lực từ bên trong cho thật tốt, lành mạnh mà toàn muốn dựa vào sức mạnh thần kỳ mơ hồ nào đó bên ngoài để nâng cấp cái cơ thể rệu rã của mình - cũng giống như việc không chịu nhìn vào bản chất cốt lõi của con người mà đi đổ lỗi cho hoàn cảnh/cơ chế rồi buông thõng 2 tay như comment dễ dãi của bạn King$$ vậy.

  ReplyDelete
 4. King$$ said: "thoạt nghe thì có vẻ tức giận những cá nhân kia nhưng nghĩ đi rồi nghĩ lại, gặp thời thế thế thời phải thế, có trách thì trách cái cơ chế thôi. Đặt mình vào vị trí của người ta chắc mình cũng chén thôi, ko lại bẩu mèo mù, mà mình ko chén trong khi cả làng cùng chén thì nó cũng khừ mình."

  Bạn King$$ nói nghe hay nhỉ? Không lẽ xung quanh mình ai cũng thối thì mình cũng bốc hốt luôn cho nó khỏi khác người? làm việc thối, ảnh hưởng dính líu tới không ít thì nhiều hai chữ Việt Nam,rồi buông thõng 1 câu "đặt mình vào vị trí của người ta chắc mình cũng chén thôi, ko lại bẩu mèo mù, mà mình ko chén trong khi cả làng cùng chén thì nó cũng khừ mình" (nói cách khác là đổ lỗi cho hoàn cảnh) để thấy việc họ tha hồ mà đánh chén đó là việc bình thường?

  Đến chịu với kiểu cảm thông của bác. Bốc mùi đến thế mà bác còn tìm ra được lý do, cơ chế này nọ để bào chữa. Chả biết bác có thấy việc đó là bình thường hay không, nhưng qua comment này tớ cảm giác như bác là người đã mất hết niềm tin, đang chán đời, đã quen nhìn tất cả mọi thứ trong một màu nhờ nhờ rồi buông một câu đầy chán ngán: "thối cả, đâu cũng thối, nên riết chả thấy đó là thối nữa".

  Tớ chỉ nghĩ comment đó thật dễ dãi. Sự dễ dãi là cái tớ không chấp nhận được nên mới comment lại thế ;))

  còn việc mấy ông già mà ham tin rằng sừng tê có thể làm cho sừng của họ hết tê (liệt) gì đó thì thật là ngớ ngẩn, vớ vẩn, dớ dẩn. Đã lười biếng không chịu tập thể dục thể thao,ăn uống khoa học, rèn luyện thể chất dẻo dai bằng vận động, cứ ngồi chây ì ra đó, lại còn máu gái, khoái chơi, dựa vào sừng tê để hy vọng nó đem tới cái sự sung sướng cho mình. Nói chung thì cũng là cái kiểu dek chịu rèn luyện nội lực từ bên trong cho thật tốt, lành mạnh mà toàn muốn dựa vào sức mạnh thần kỳ mơ hồ nào đó bên ngoài để nâng cấp cái cơ thể rệu rã của mình - cũng giống như việc không chịu nhìn vào bản chất cốt lõi của con người mà đi đổ lỗi cho hoàn cảnh/cơ chế rồi buông thõng 2 tay như comment dễ dãi của bạn King$$ vậy.

  ReplyDelete
 5. P.S: bổ sung câu cuối "bản chất mục nát, thối rữa cốt lõi của con người" hehe... :))

  ReplyDelete
 6. P.S: bổ sung câu cuối "bản chất mục nát, thối rữa cốt lõi của con người" hehe... :))

  ReplyDelete
 7. P.S 2: hồi trước đọc Mười Lẻ Một ĐÊm của Hồ Anh Thái kể chuyện phu nhân đại sứ quán Việt Nam đi ăn buffet rồi ăn cắp chén dĩa kiểu thìa nĩa bạc mang về, tưởng bác ấy đùa, té ra chỉ là 1 phần quá nhỏ của sự thật đáng tởm lợm. biết đâu sau vụ này bác Hồ Anh Thái lại cho ra thêm mấy đêm rock'n'roll all night nữa kakaka. bác ấy vốn hay đem các ông bà ngài đại sứ quán ra làm tác phẩm mà :PPP

  ReplyDelete
 8. P.S 2: hồi trước đọc Mười Lẻ Một ĐÊm của Hồ Anh Thái kể chuyện phu nhân đại sứ quán Việt Nam đi ăn buffet rồi ăn cắp chén dĩa kiểu thìa nĩa bạc mang về, tưởng bác ấy đùa, té ra chỉ là 1 phần quá nhỏ của sự thật đáng tởm lợm. biết đâu sau vụ này bác Hồ Anh Thái lại cho ra thêm mấy đêm rock'n'roll all night nữa kakaka. bác ấy vốn hay đem các ông bà ngài đại sứ quán ra làm tác phẩm mà :PPP

  ReplyDelete
 9. @Thương Nhớ Mười Hai: tớ nói là "tráng dương bổ thận' a.k.a những kẻ ăn no rửng mỡ chứ không nói ung thư hay các kiểu bệnh khác (thực tế, khi đã mắc bệnh nan y hiểm nghèo, vô phương cứu chữa, khi mà y học/bệnh viện đã bó tay, thì việc người ta tìm tới các phương thuốc khác thuộc dân gian hay cả tâm linh là chuyện bình thường, vì 'có thêm' còn hơn là bó tay nằm chờ chết), mong bạn đọc kỹ rồi hẵng comment nhé .

  ReplyDelete
 10. @Thương Nhớ Mười Hai: tớ nói là "tráng dương bổ thận' a.k.a những kẻ ăn no rửng mỡ chứ không nói ung thư hay các kiểu bệnh khác (thực tế, khi đã mắc bệnh nan y hiểm nghèo, vô phương cứu chữa, khi mà y học/bệnh viện đã bó tay, thì việc người ta tìm tới các phương thuốc khác thuộc dân gian hay cả tâm linh là chuyện bình thường, vì 'có thêm' còn hơn là bó tay nằm chờ chết), mong bạn đọc kỹ rồi hẵng comment nhé .

  ReplyDelete
 11. "Tớ đợi đến lúc bạn có người nhà ốm chín phần chết một phần sống xem bạn lôi người ta đi thể dục thể thao thế nào ... lúc đấy thì nhớ đăng lên blog cho bà con biết kinh nghiệm, khỏi phải mua sừng tê."

  và thưa bạn, ngoại trừ những bệnh vô phương cứu chữa như ung thư hay AIDS, việc tập thể dục thể thao là rát tốt để PHÒNG CHỐNG và ngăn ngừa bệnh tật. Không fải đợi tới lúc đổ bệnh nằm lăn ra đó thì mới lôi người ta dậy đi tập thể dục thể thao.

  ReplyDelete
 12. "Tớ đợi đến lúc bạn có người nhà ốm chín phần chết một phần sống xem bạn lôi người ta đi thể dục thể thao thế nào ... lúc đấy thì nhớ đăng lên blog cho bà con biết kinh nghiệm, khỏi phải mua sừng tê."

  và thưa bạn, ngoại trừ những bệnh vô phương cứu chữa như ung thư hay AIDS, việc tập thể dục thể thao là rát tốt để PHÒNG CHỐNG và ngăn ngừa bệnh tật. Không fải đợi tới lúc đổ bệnh nằm lăn ra đó thì mới lôi người ta dậy đi tập thể dục thể thao.

  ReplyDelete
 13. Because it's too late, baby, it's too late now :P

  ReplyDelete
 14. và cũng xin thưa bạn thêm lần nữa, hơi ngoài lề 1 tí, là khá nhiều người quen của tớ đã bị đột quỵ/bệnh chín phần chết một phần sống, khi đó đụng vào bộ phận nào trong cơ thể cũng có vấn đề, phổi đã bị hư hại nặng do hút thuốc qua nhiều,gan thì bị rượu hủy hoại, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp... Nhiều bộ phận hư hại quá nên không thể giãi phẫu hay làm gì dứt điểm được. Chợt nghĩ, tuổi trẻ thì ai cũng vui vẻ mạnh khỏe, mặc sức tiêu xài cái vốn liếng thanh xuân của mình, cứ tưởng mình sẽ ok mãi, ai ngờ càng về sau thì chuyện càng tệ hại, chỉ khổ cho vợ con hay gia đình mình thôi. Nếu ai cũng chịu nghĩ tới sức khỏe và tự chăm sóc mình lúc còn chưa muộn thì thêm biết bao nhiêu người sẽ hạnh phúc và đỡ lo lắng buồn phiền :))

  ReplyDelete
 15. và cũng xin thưa bạn thêm lần nữa, hơi ngoài lề 1 tí, là khá nhiều người quen của tớ đã bị đột quỵ/bệnh chín phần chết một phần sống, khi đó đụng vào bộ phận nào trong cơ thể cũng có vấn đề, phổi đã bị hư hại nặng do hút thuốc qua nhiều,gan thì bị rượu hủy hoại, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp... Nhiều bộ phận hư hại quá nên không thể giãi phẫu hay làm gì dứt điểm được. Chợt nghĩ, tuổi trẻ thì ai cũng vui vẻ mạnh khỏe, mặc sức tiêu xài cái vốn liếng thanh xuân của mình, cứ tưởng mình sẽ ok mãi, ai ngờ càng về sau thì chuyện càng tệ hại, chỉ khổ cho vợ con hay gia đình mình thôi. Nếu ai cũng chịu nghĩ tới sức khỏe và tự chăm sóc mình lúc còn chưa muộn thì thêm biết bao nhiêu người sẽ hạnh phúc và đỡ lo lắng buồn phiền :))

  ReplyDelete
 16. ặc, ở Mẽo này khối người thành đạt, thành công mọi nhẽ người ta cũng viết blog, đâu phải chỉ là nhân viên văn phòng quèn mới có thể và có thời gian đọc/viết blog :P

  ReplyDelete
 17. Mafia Viet Nam hơi bị kinh, có lẽ ở Đức nổi tiếng nhất. Giờ em mới biết nó len sâu vào các quan chức ngoại giao cấp cao thế này

  ReplyDelete
 18. Thực tế là những vấn đề này nói chung liên quan đến "di sản" Xã hội chủ nghĩa nên VN ta góp phần rất lớn.

  ReplyDelete
 19. Anh Linh viết bài chất lượng, nhưng em có 1 góp ý nhỏ thế này ạ:
  Anh có thể viết hẳn "sừng tê GIÁC" chứ không chỉ "sừng tê" được không ạ?
  Mặc dù vẫn hiểu ý người viết là sừng tê (giác), nhưng đọc thấy... thế nào ý, cứ cụt cụt, ẩu ẩu.
  Trong tiếng Việt, thế giới động vật có những con có tên có chứa chữ "tê" như: tê giác, tê tê, bọ tê giác,...

  Tại vì, "bệnh" cắt xén từ, chữ mới xuất hiện vài năm gần đây, và em thấy làm giảm chất lượng của bản tin.

  ReplyDelete
 20. Té ra không phải bà nhân viên quèn, mà là 1 bà "bí thư thứ nhất" !

  Ở đây là video chộp "trộm" trên BBC, dịch tiếng Việt
  http://www.bbc.co.uk/mediaselector/check/vietnamese/meta/dps/2008/11/081120_vietrhinotrade?size=4x3&bgc=003399&lang=vi&nbram=1&nbwm=1&bbram=1&bbwm=1

  Quá nhục nhã

  ReplyDelete
 21. Mỗi cái ghế ngoại giao ở mấy nước làm ăn ngon ngon đấy tốn bao nhiêu là tiền, thế nên phải tranh thủ buôn cật lực để kiếm lời :P
  Mà ai bảo anh Linh là nhân viên ngoại giao ở các nước "văn minh" chỉ kiếm bằng mấy cái lệ phí kia đấy, có mà buôn hơi bị kinh!
  Czech cấm mình rồi à? May quá em vừa đi xong, thật ra thì em cũng chả muốn quay lại, chỉ nghe phong phanh (và cảm thấy) dân Tiệp ghét người mình nhưng không ngờ nghiêm trọng đến thế.

  ReplyDelete
 22. thế không đi buôn với kiếm chác từ visa thì làm rì?

  ReplyDelete
 23. Anh Linh xem phim "Lord of War" chưa ạ?

  ReplyDelete
 24. Anh Linh đưa thêm vụ ông Huỳnh Ngọc Sỹ vào đây nữa là đủ bộ luôn.

  ReplyDelete
 25. Nếu người ta không "quay hình cả lá cờ Việt Nam như thế" thì về việc này ông đại sứ có nhục nhã không hả anh ?
  Tôi thấy việc biết nhục nhã ở đất nước mình vẫn là "hàng quý hiếm" khối kẻ cần.

  ReplyDelete
 26. Nếu người ta không "quay hình cả lá cờ Việt Nam như thế" thì về việc này ông đại sứ có nhục nhã không hả anh ?
  Tôi thấy việc biết nhục nhã ở đất nước mình vẫn là "hàng quý hiếm" khối kẻ cần.

  ReplyDelete
 27. Tiện bác kể về người Việt tại Việt, BH cũng xin kể thêm:

  Chuyện người Việt - đa số người là người bắc - trồng "cỏ" không còn gì xa lạ. "Ông Bà Bầu" là những người đã có quốc tịch nước ngoài, họ sẽ không ngu mà lại đi "trông vườn" để rồi mà bị bắt "tại trận" một khi bị "động". Sợ bị bắt sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

  "Bầu" sẽ thuê "người rơm". "Người rơm" là những người xin qua Tiệp, Ba Lan lao động rồi "đảo ngũ" để chạy qua các nước bắc Âu, vì ở những nước này tiền lương cao nhất thế giới. Tại Oslo thì vô số kể luôn.

  "Vụ gặt" đầu tiên hoàn toàn vốn mình phải chi ra. May thì ăn được vụ đầu nên có lãi để trồng vụ mùa 2, xui thì "bị động" ngay vụ đầu tay, mất tất cả, BH vừa chứng kiến 1 vụ sắp xửa được gặt thì đổ ở Oslo xong. Ai mới vào nghề trồng "cỏ" thường rất lo sợ cho vụ gặt đầu.

  Tiếp, nếu tẩu được vụ ban đầu, trồng tiếp vụ 2, 3, 4 v.v. tha hồ vô tư vì bị lộ cũng chẳng có sao, tiền vẫn lãi, người chết không phải là mình. Mỗi vụ thu hoạch được 20.000 euro, cứ 3 tháng gặt 1 lần.

  Hiện nay an ninh Nauy vào cuộc rất nghiêm ngặt, bao nhiêu vụ đã đổ bể. Tưởng chừng rằng vụ trồng trọt sẽ ngừng hoạt động. Đâu ngờ các bác ấy chơi trò "tả khuynh", dồn dập chạy qua Anh trồng tiếp. Ở Hà Lan những chuyện tương tự cũng chẳng kém. BH nghe dân trồng cỏ nói, Hà Lan là trồng mạnh nhất. Trồng cỏ bắt nguồn từ Hà Lan mà qua. :) Cái này BH cũng công nhận, từng có 1 reportage từng phỏng vấn 1 người mua bán bách phiến nói: Tất cả hàng hóa đều xuất xứ từ Hà Lan.


  Những người chốn sang các nước khác, đều sống "chui". Sống chui thì phải làm chui. Làm chui thì chủ phải sợ nếu công an tìm đến tra hỏi số chứng minh nhân dân. May mà Bắc Âu họ chỉ hỏi số chứ không cần thẻ ID. Nên lại có "dịch tả" cho nhau mượn số chứng minh nhân dân.

  Tiền. Tiền họ thu nhập sẽ không thể mang ra "trưng" ăn và hưởng thụ như mua nhà, mua ôtô được rồi!
  Bên các nước tư bản, kiểm tra tài chánh thu nhập của nhân dân rất chặt chẽ. Ăn lương nhà nước, hay xã hội thì làm sao có thể sung túc như vậy? Sẽ bị nghi và tra hỏi.
  Tiền là tiền tích lại trong nhà để gửi về VN, một là qua đường "lậu", hai là chính mình trực tiếp về VN để giúp đỡ anh chị em gia đình nội ngoại. Chỉ khi nào về VN mới dám lên chức "đại gia, nữ hoàng".

  Nếu bị bắt, tất nhiên phải dài cổ ra để CHỐI. "Tao không làm, tao không biết, tao không liên quan". Trên tivi "Vietnamese.. Vietnamisk"

  Trên là chuyện nho nhỏ, BH kể cho đồng bào trong nước biết vài "hoạt động xã hội" của đồng bào ta ngoài nước.
  Chuyện Tiệp kể người Việt liên quan tới bạch phiến cũng đúng đó, cũng là 1 yếu tổ :).

  hihi tất nhiên đây chỉ là phần thiểu số thui nhe, nhưng cũng làm tai tiếng.

  Còn về việc buôn sừng tê giác, chắc bà Anh cũng là vì muốn làm giàu để "giúp đỡ gia đình" hoặc chữa bệnh cho bà con ở quê nhà. :D

  ReplyDelete
 28. BH lại viết lộn "người việt tại Tiệp" =))

  ReplyDelete
 29. BH lại viết lộn "người việt tại Tiệp" =))

  ReplyDelete
 30. À còn nữa, cũng có người chốn từ Tiệp hay Balan qua các nước bắc âu làm nghề khuôn vác, nấu ăn .v.v. ở các tiệm nhà hàng chủ là người Việt.
  Không tất cả đều trồng cỏ phi pháp cả. Còn đa số hay thiểu số, em hands up không biết.

  ReplyDelete
 31. À còn nữa, cũng có người chốn từ Tiệp hay Balan qua các nước bắc âu làm nghề khuôn vác, nấu ăn .v.v. ở các tiệm nhà hàng chủ là người Việt.
  Không tất cả đều trồng cỏ phi pháp cả. Còn đa số hay thiểu số, em hands up không biết.

  ReplyDelete
 32. Khổ thế đó người Việt Nam mình, tìm đủ mọi cách để được chạy ra khỏi quê hương. :(

  Lao động xuất khẩu rồi chốn. Hôn thê thuê. Hôn thê giả. Chốn trong các tàu vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam qua cảng Rotterdam.
  Nhiều vụ hôn thê bị phát hiện là giả, chỉ còn ngồi chờ ngày chính phủ gửi giấy thông báo ngày tháng năm anh bị "đuổi" khỏi nước.
  Người việt bên này dùng từ đuổi cho những người ở lậu và trục xuất cho những người từng có quộc tịch nước ngoài.

  ReplyDelete
 33. Khổ thế đó người Việt Nam mình, tìm đủ mọi cách để được chạy ra khỏi quê hương. :(

  Lao động xuất khẩu rồi chốn. Hôn thê thuê. Hôn thê giả. Chốn trong các tàu vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam qua cảng Rotterdam.
  Nhiều vụ hôn thê bị phát hiện là giả, chỉ còn ngồi chờ ngày chính phủ gửi giấy thông báo ngày tháng năm anh bị "đuổi" khỏi nước.
  Người việt bên này dùng từ đuổi cho những người ở lậu và trục xuất cho những người từng có quộc tịch nước ngoài.

  ReplyDelete
 34. @BH: ở Canada cũng tương tự như thế. Ở những thành phố như Toronto, Montréal những năm gần đây có số lượng người nhập cư gốc Việt khá lớn (vì Canada khá là dễ nhận dân nhập cư). Những người này không biết làm gì nhưng rất giàu có, đi những loại xe hơi xịn. Mấy năm trước có vụ CS Canada bắt 1 bà trùm trồng "cỏ" nào đó.

  Ngạc nhiên ở chỗ là dân Việt vươn tới tận châu Phi chứ không chỉ ở Âu Mỹ. Xem ra cũng gần bằng dân Tàu đi tha phương làm ăn rồi. :)

  ReplyDelete
 35. @BH: ở Canada cũng tương tự như thế. Ở những thành phố như Toronto, Montréal những năm gần đây có số lượng người nhập cư gốc Việt khá lớn (vì Canada khá là dễ nhận dân nhập cư). Những người này không biết làm gì nhưng rất giàu có, đi những loại xe hơi xịn. Mấy năm trước có vụ CS Canada bắt 1 bà trùm trồng "cỏ" nào đó.

  Ngạc nhiên ở chỗ là dân Việt vươn tới tận châu Phi chứ không chỉ ở Âu Mỹ. Xem ra cũng gần bằng dân Tàu đi tha phương làm ăn rồi. :)

  ReplyDelete
 36. Kinh quá, cứ thấy Việt Nam bị sỉ vả là các bác hào hứng tệ ;)
  Thực ra thì, dân Việt thế nào thì cán bộ ngoại giao cũng như thế thui. Ko có gì cho thấy hễ cứ cán bộ ngoại giao thì tỉ lệ xấu hơn dân thường cả ;). Từ nhân dân mà ra mà ;)
  Dầu sao đi nữa, bọn Tiệp làm vậy là láo. Tất nhiên bất cứ tòa lãnh sự nào cũng có thể coi người xin visa là tội phạm tiềm ẩn, có thể làm khó dễ, thậm chí tìm các lý do này nọ để ko cấp visa (họ có quyền như thế), nhưng tuyên bố ko cấp visa đối với tất cả công dân Việt Nam là điều hỗn xược và ko chấp nhận được. Nếu Tiệp giữ quan điểm này, có lẽ Việt Nam cũng cần trả đũa như thế với công dân Tiệp (dù chắc là chả mấy mống sang Việt Nam, nhưng mặc kệ).
  Vụ này ta nên ủng hộ chính quyền để “đấu tranh” với Tiệp, chứ ko nên mượn gió bẻ măng, hùa vào với bọn Tiệp nhợn :)

  ReplyDelete
 37. Cái "ông" Toàn mà Linh nhắc thực ra còn khá trẻ và có thời khá thân thiết với tớ ! Theo như nó ( Toàn ) kể thì nó bị " bể " vì có người Việt "xì " để tiêu diệt đối thủ cạnh tranh ! Hồi về VN nó bị thôi việc sau đó kinh doanh nhập thịt chuột túi từ Úc về VN. Bác Thi thì tớ biết từ thời bác ấy làm Lãnh sự bên Nga . Hồi sang Pretoria chơi,ở chung ngay trong nhà bác ,nhậu chung với bác Thi , có hỏi nhờ bác ấy mua dùm một ít sừng tê giác về cho bà già ( ít thôi vì nếu buôn lậu thì chả có tiền đâu mà buôn vì vốn cần lớn lắm ) nhưng bác ấy từ chối , nói không biết ! Vì vậy không nên chụp mũ người ta khi mình chưa rỏ mọi chuyện . Chuyện buôn sừng tê giác thì chả phải là chuyện lạ đối với dân VN trong nghành ngoại giao ! Có thời dân VN từ Đông Âu qua Nam phi khá nhiều,sau đó Nam Phi không cấp Visa cho dân VN tại Balan nữa ! Hóng hớt với các bác vài điều !!! ;-)

  ReplyDelete
 38. Bọn Tiệp công nhận đáng ghét thật, cái bọn mới mở được mấy cái cửa, nhặt được mấy đồng tiền du lịch mà kênh quá đáng!
  Hơ hơ bác Hoàng Linh nhưng em trót đi Prague mất rồi, giờ em chỉ có thể tẩy chay bằng cách không quay lại thôi :D

  ReplyDelete
 39. Bọn Tiệp công nhận đáng ghét thật, cái bọn mới mở được mấy cái cửa, nhặt được mấy đồng tiền du lịch mà kênh quá đáng!
  Hơ hơ bác Hoàng Linh nhưng em trót đi Prague mất rồi, giờ em chỉ có thể tẩy chay bằng cách không quay lại thôi :D

  ReplyDelete
 40. Hoài Anh: Ko, mình vẫn đi chứ, Praha đẹp mà, có sao đâu. Mình chỉ trả đũa bọn Tiệp nhợn bằng cách ko cho chúng nó viếng thăm Hà thành thủ đô văn vật, sài thành viên ngọc Viễn Đông... thui. Cho chúng nó chết! :)

  ReplyDelete
 41. Hoài Anh: Ko, mình vẫn đi chứ, Praha đẹp mà, có sao đâu. Mình chỉ trả đũa bọn Tiệp nhợn bằng cách ko cho chúng nó viếng thăm Hà thành thủ đô văn vật, sài thành viên ngọc Viễn Đông... thui. Cho chúng nó chết! :)

  ReplyDelete
 42. @ Sweet tears: Mình đang thắc mắc sao người ta 'nhắc' Nguyễn Khánh Toàn mà không nhắc Sweet tears nhỉ?

  ReplyDelete
 43. @ Sweet tears: Mình đang thắc mắc sao người ta 'nhắc' Nguyễn Khánh Toàn mà không nhắc Sweet tears nhỉ?

  ReplyDelete
 44. hahaha
  (không biết chỉ vô cười có bị xem là vô duyên không, nhưng chỉ biết cười hahaha thôi, chứ chẳng lẽ nói 'nhục nhã quá' các bạn yêu nước nói mình không yêu nước)

  ReplyDelete
 45. Mình thì thấy chẳng có gì nhục nhã. Cán bộ ngoại giao có sứ mệnh đại diện cho VN ở nước bạn nhưng cũng chỉ đại diện cho chính quyền thôi. Mà chính quyền có phải là cả nước VN đâu. Cá nhân ai dính thì người đó chết ráng chịu (mà khi chấp nhận chơi buôn lậu thì chắc cũng phải nghĩ đến ngày bị tòi ra rồi), chả liên quan gì đến người khác. :)) Có nhục thì nhục cho chính quyền thôi vì công chức nhà nước dính phải hehehe.

  ReplyDelete
 46. Mình thì thấy chẳng có gì nhục nhã. Cán bộ ngoại giao có sứ mệnh đại diện cho VN ở nước bạn nhưng cũng chỉ đại diện cho chính quyền thôi. Mà chính quyền có phải là cả nước VN đâu. Cá nhân ai dính thì người đó chết ráng chịu (mà khi chấp nhận chơi buôn lậu thì chắc cũng phải nghĩ đến ngày bị tòi ra rồi), chả liên quan gì đến người khác. :)) Có nhục thì nhục cho chính quyền thôi vì công chức nhà nước dính phải hehehe.

  ReplyDelete
 47. Sao lại nhục nhã nhỉ? Em có sao để vậy, chả lẽ em không có râu mà cứ nói theo người khác không râu là nhục nhã sao? Bản chất em là thế, không nhục được.

  ReplyDelete
 48. Sao lại nhục nhã nhỉ? Em có sao để vậy, chả lẽ em không có râu mà cứ nói theo người khác không râu là nhục nhã sao? Bản chất em là thế, không nhục được.

  ReplyDelete
 49. Đọc bài của bác Linh nói riêng, và từ sự kiện sừng tê ở Nam Phi nói chung, cũng có thể tạo ra một public opinion là chỉ cần Việt Nam là một cường quốc độc tài có vị thế quốc tế như Iran, Pakistan (của Musharaf) hay Nga thì không còn đắn đo về những chuyện như thế này nữa. Tôi đoán là bác Linh không muốn như vậy, nhưng khả năng ảnh hưởng như thế khá cao.

  À bác nói về phi công Việt Nam, tôi nghĩ từ khoảng một vài năm nay phi công và tiếp viên Việt Nam là đối tượng khám gần như exclusive ở Hải quan Việt Nam. Chỗ soi hành lý ở cửa ra sân bay hầu như chỉ check phi công & tiếp viên, còn hành khách bình thường thì chẳng thấy ai để ý. Ở VN cũng xử tội buôn lậu, vận chuyển ngoại tệ cho tương đối nhều phi công & tiếp viên.

  Chuyện nhân viên ngoại giao vi phạm pháp luật nước nào cũng có, càng tham nhũng trong nước thì càng hay vi phạm pháp luật ở nước ngoài. Về câu chuyện sừng tê, tôi nghĩ mấu chốt là CẦU quá lớn, nên không có cung kiểu này thì sẽ có cung kiểu khác. Về mặt này, những câu chuyện về marijuana, gái điếm vv. cũng tương tự. Một cách giải quyết là hợp pháp hóa nhưng regulate chặt nguồn cung sừng tê, và đánh thuế vô cùng cao. Cách thứ hai là nâng cấp thật tốt hệ thống y tế cho người giầu. 2 cách đều tương đối cấp tiến và khó thực thi: cách thứ nhất thì các nước phát triển và các tổ chức bảo vệ môi trường, động vật không chấp nhận (cho dù kết quả có thể là giảm tổng số tê giác bị săn bắn), còn cách thứ hai thì khó thực hiện ở các nước chậm phát triển như Việt Nam (kể cả là hệ thống cho người giầu).

  Cũng phải nói thêm về sừng tê, về cái tác dụng tráng dương như mấy bài bào này nói, thì không ai mất từng đấy tiền cho một mẩu sừng, vốn không biết có tác dụng thực hay không, cho một việc có thể kiểm tra ngay được. Viagra và nhiều thứ thuốc Tây/Đông y khác hiệu nghiệm hơn nhiều. Niềm tin vào sừng tê ở Việt Nam nằm trong chuyện giải độc cơ thể, chữa ung thư, động kinh, vv. là những bệnh liên quan đến sự sống-chết, người bệnh dùng rất nhiều loại thuốc trong một thời gian dài, và khả năng qua khỏi thấp. Vì thế, khó mà có nhận xét cá nhân là sừng tê có tác dụng thực sự hay không. Hiện giờ, cá nhân dùng thì thường nói là sừng tê hiệu nghiệm, còn y học thì cho là không có bằng chứng khoa học nào cả. Cả hai quan điểm dễ dàng song song tồn tại, và không dễ gì loại bỏ định kiến rằng sừng tê hiệu nghiệm.

  Mà biết đâu, cũng có thể sừng tê hiệu nghiệm thật. Nếu thế thì tội cho loài tê giác, nhưng mà số người sống nhờ tê giác chết cũng không ít.

  ReplyDelete
 50. Đọc bài của bác Linh nói riêng, và từ sự kiện sừng tê ở Nam Phi nói chung, cũng có thể tạo ra một public opinion là chỉ cần Việt Nam là một cường quốc độc tài có vị thế quốc tế như Iran, Pakistan (của Musharaf) hay Nga thì không còn đắn đo về những chuyện như thế này nữa. Tôi đoán là bác Linh không muốn như vậy, nhưng khả năng ảnh hưởng như thế khá cao.

  À bác nói về phi công Việt Nam, tôi nghĩ từ khoảng một vài năm nay phi công và tiếp viên Việt Nam là đối tượng khám gần như exclusive ở Hải quan Việt Nam. Chỗ soi hành lý ở cửa ra sân bay hầu như chỉ check phi công & tiếp viên, còn hành khách bình thường thì chẳng thấy ai để ý. Ở VN cũng xử tội buôn lậu, vận chuyển ngoại tệ cho tương đối nhều phi công & tiếp viên.

  Chuyện nhân viên ngoại giao vi phạm pháp luật nước nào cũng có, càng tham nhũng trong nước thì càng hay vi phạm pháp luật ở nước ngoài. Về câu chuyện sừng tê, tôi nghĩ mấu chốt là CẦU quá lớn, nên không có cung kiểu này thì sẽ có cung kiểu khác. Về mặt này, những câu chuyện về marijuana, gái điếm vv. cũng tương tự. Một cách giải quyết là hợp pháp hóa nhưng regulate chặt nguồn cung sừng tê, và đánh thuế vô cùng cao. Cách thứ hai là nâng cấp thật tốt hệ thống y tế cho người giầu. 2 cách đều tương đối cấp tiến và khó thực thi: cách thứ nhất thì các nước phát triển và các tổ chức bảo vệ môi trường, động vật không chấp nhận (cho dù kết quả có thể là giảm tổng số tê giác bị săn bắn), còn cách thứ hai thì khó thực hiện ở các nước chậm phát triển như Việt Nam (kể cả là hệ thống cho người giầu).

  Cũng phải nói thêm về sừng tê, về cái tác dụng tráng dương như mấy bài bào này nói, thì không ai mất từng đấy tiền cho một mẩu sừng, vốn không biết có tác dụng thực hay không, cho một việc có thể kiểm tra ngay được. Viagra và nhiều thứ thuốc Tây/Đông y khác hiệu nghiệm hơn nhiều. Niềm tin vào sừng tê ở Việt Nam nằm trong chuyện giải độc cơ thể, chữa ung thư, động kinh, vv. là những bệnh liên quan đến sự sống-chết, người bệnh dùng rất nhiều loại thuốc trong một thời gian dài, và khả năng qua khỏi thấp. Vì thế, khó mà có nhận xét cá nhân là sừng tê có tác dụng thực sự hay không. Hiện giờ, cá nhân dùng thì thường nói là sừng tê hiệu nghiệm, còn y học thì cho là không có bằng chứng khoa học nào cả. Cả hai quan điểm dễ dàng song song tồn tại, và không dễ gì loại bỏ định kiến rằng sừng tê hiệu nghiệm.

  Mà biết đâu, cũng có thể sừng tê hiệu nghiệm thật. Nếu thế thì tội cho loài tê giác, nhưng mà số người sống nhờ tê giác chết cũng không ít.

  ReplyDelete
 51. Đọc bài của bác Linh nói riêng, và từ sự kiện sừng tê ở Nam Phi nói chung, cũng có thể tạo ra một public opinion là chỉ cần Việt Nam là một cường quốc độc tài có vị thế quốc tế như Iran, Pakistan (của Musharaf) hay Nga thì không còn đắn đo về những chuyện như thế này nữa. Tôi đoán là bác Linh không muốn như vậy, nhưng khả năng ảnh hưởng như thế khá cao.

  À bác nói về phi công Việt Nam, tôi nghĩ từ khoảng một vài năm nay phi công và tiếp viên Việt Nam là đối tượng khám gần như exclusive ở Hải quan Việt Nam. Chỗ soi hành lý ở cửa ra sân bay hầu như chỉ check phi công & tiếp viên, còn hành khách bình thường thì chẳng thấy ai để ý. Ở VN cũng xử tội buôn lậu, vận chuyển ngoại tệ cho tương đối nhều phi công & tiếp viên.

  Chuyện nhân viên ngoại giao vi phạm pháp luật nước nào cũng có, càng tham nhũng trong nước thì càng hay vi phạm pháp luật ở nước ngoài. Về câu chuyện sừng tê, tôi nghĩ mấu chốt là CẦU quá lớn, nên không có cung kiểu này thì sẽ có cung kiểu khác. Về mặt này, những câu chuyện về marijuana, gái điếm vv. cũng tương tự. Một cách giải quyết là hợp pháp hóa nhưng regulate chặt nguồn cung sừng tê, và đánh thuế vô cùng cao. Cách thứ hai là nâng cấp thật tốt hệ thống y tế cho người giầu. 2 cách đều tương đối cấp tiến và khó thực thi: cách thứ nhất thì các nước phát triển và các tổ chức bảo vệ môi trường, động vật không chấp nhận (cho dù kết quả có thể là giảm tổng số tê giác bị săn bắn), còn cách thứ hai thì khó thực hiện ở các nước chậm phát triển như Việt Nam (kể cả là hệ thống cho người giầu).

  Cũng phải nói thêm về sừng tê, về cái tác dụng tráng dương như mấy bài bào này nói, thì không ai mất từng đấy tiền cho một mẩu sừng, vốn không biết có tác dụng thực hay không, cho một việc có thể kiểm tra ngay được. Viagra và nhiều thứ thuốc Tây/Đông y khác hiệu nghiệm hơn nhiều. Niềm tin vào sừng tê ở Việt Nam nằm trong chuyện giải độc cơ thể, chữa ung thư, động kinh, vv. là những bệnh liên quan đến sự sống-chết, người bệnh dùng rất nhiều loại thuốc trong một thời gian dài, và khả năng qua khỏi thấp. Vì thế, khó mà có nhận xét cá nhân là sừng tê có tác dụng thực sự hay không. Hiện giờ, cá nhân dùng thì thường nói là sừng tê hiệu nghiệm, còn y học thì cho là không có bằng chứng khoa học nào cả. Cả hai quan điểm dễ dàng song song tồn tại, và không dễ gì loại bỏ định kiến rằng sừng tê hiệu nghiệm.

  Mà biết đâu, cũng có thể sừng tê hiệu nghiệm thật. Nếu thế thì tội cho loài tê giác, nhưng mà số người sống nhờ tê giác chết cũng không ít.

  ReplyDelete
 52. Ủng hộ bài viết này của Linh.
  Để được một suất đi làm ở sứ quán các nước Linh có biết ở BỘ Ngoại giao có giá cả rồi không?-> Phải vơ vét bóp nặn từ chính cộng đồng người Việt(nếu nước đó đông người Việt) và buôn lậu như ở Nam phi để bù đắp chi phí bỏ ra là điều dễ hiểu.
  Ai đã từng sống ở các nước Nga,Ucraina...Đức,Tiệp...đều hiểu người Việt bên đó bị kỳ thị như thế nào.

  ReplyDelete
 53. Ủng hộ bài viết này của Linh.
  Để được một suất đi làm ở sứ quán các nước Linh có biết ở BỘ Ngoại giao có giá cả rồi không?-> Phải vơ vét bóp nặn từ chính cộng đồng người Việt(nếu nước đó đông người Việt) và buôn lậu như ở Nam phi để bù đắp chi phí bỏ ra là điều dễ hiểu.
  Ai đã từng sống ở các nước Nga,Ucraina...Đức,Tiệp...đều hiểu người Việt bên đó bị kỳ thị như thế nào.

  ReplyDelete
 54. Em cũng đồng ý với bác siriusstar, thoạt nghe thì có vẻ tức giận những cá nhân kia nhưng nghĩ đi rồi nghĩ lại, gặp thời thế thế thời phải thế, có trách thì trách cái cơ chế thôi. Đặt mình vào vị trí của người ta chắc mình cũng chén thôi, ko lại bẩu mèo mù, mà mình ko chén trong khi cả làng cùng chén thì nó cũng khừ mình. Tuy nhiên nói gì thì nói vẫn đụng chạm đến thể diện quốc gia, nhục vẫn thấy nhục (và ko thể nói là nhục chính quyền thôi còn người dân AQ cho là cái sự nhục ấy chả liên quan đến mình). Lại đặt vấn đề theo góc độ khác, VD mình là nước to có tiếng nói lớn thì mấy thằng bỏ mẹ Tiệp Khắc nó có dám làm thế hay ko?

  ReplyDelete
 55. Tớ cũng thấy nhục ơi là nhục cho cái nước Việt nam này. Không còn chối cãi vào đâu được nữa. Bạn nào nói là bạn ở vào địa vị của mấy ông bà tham tán tùy viên cao cấp đó, bạn cũng sẽ buôn lậu tham nhũng hối lộ, tội gì ( cả làng chén mình không chén nó cũng khừ mình) câu đó thật là thiếu trách nhiệm cá nhân. Tớ thì tớ sẽ nói rằng, tớ lên án và phủ quyết đến cùng những kẻ không đủ tư cách cá nhân để làm nhà chức trách đó, trước hết là trên blog đã. Tớ muốn bọn họ phải bị đưa ra công luận chính thống.

  ReplyDelete
 56. Tớ cũng thấy nhục ơi là nhục cho cái nước Việt nam này. Không còn chối cãi vào đâu được nữa. Bạn nào nói là bạn ở vào địa vị của mấy ông bà tham tán tùy viên cao cấp đó, bạn cũng sẽ buôn lậu tham nhũng hối lộ, tội gì ( cả làng chén mình không chén nó cũng khừ mình) câu đó thật là thiếu trách nhiệm cá nhân. Tớ thì tớ sẽ nói rằng, tớ lên án và phủ quyết đến cùng những kẻ không đủ tư cách cá nhân để làm nhà chức trách đó, trước hết là trên blog đã. Tớ muốn bọn họ phải bị đưa ra công luận chính thống.

  ReplyDelete
 57. @PinkMartini: comment của bạn cũng dễ dãi chẳng kém. Bà tớ chẳng may bị ung thư, không thể dục thể thao như bạn nói được, cũng không vận động được, nên đành nhờ uống sừng tê giác mài ra mà sống được 5 năm với bệnh. Tớ thay mặt bà tớ xin lỗi bạn vì mấy cái "ngớ ngẩn, vớ vẩn ..." vậy nhé ...

  Tớ đợi đến lúc bạn có người nhà ốm chín phần chết một phần sống xem bạn lôi người ta đi thể dục thể thao thế nào ... lúc đấy thì nhớ đăng lên blog cho bà con biết kinh nghiệm, khỏi phải mua sừng tê.

  ReplyDelete
 58. Các bác chửi em là phải lắm, vì em tự đặt mình vào vị thế của các vị kia mà, em còn phải cám ơn tinh thần vị lẽ phải của các bác ấy chứ, dĩ nhiên là đất nước ta muốn đi lên thì phải cần nhiều con người như thế hơn nữa.

  Còn thì dĩ nhiên, em ko làm được như các bác í, nên em mới làm thằng nhân viên văn phòng quèn mà có thời gian đọc blog, chứ ko thì em đã bon chen đạp lên đầu thằng khác mà kiếm tiền mất rồi.

  Vấn đề cốt lõi ở đây chính là, cái cơ chế nó làm tha hóa con người ta. Ta phải bon chen luồn cúi để đi lên, phải dùng tiền để mua chỗ, rồi ngồi chỗ ấy mà cầy thật nhiều tiền. Cơ chế cứ vận hành như thế, các bác bẩu ngồi đến cái chỗ kia rồi mà làm ông Bụt làm sao???

  Muốn chữa bệnh, thì phải lọc máu, chứ ko phải là ngồi nặn mụn ngoài da, ấy là cái ý em muốn nói, các bác có hiểu ko ạ???

  ReplyDelete
 59. Các bác chửi em là phải lắm, vì em tự đặt mình vào vị thế của các vị kia mà, em còn phải cám ơn tinh thần vị lẽ phải của các bác ấy chứ, dĩ nhiên là đất nước ta muốn đi lên thì phải cần nhiều con người như thế hơn nữa.

  Còn thì dĩ nhiên, em ko làm được như các bác í, nên em mới làm thằng nhân viên văn phòng quèn mà có thời gian đọc blog, chứ ko thì em đã bon chen đạp lên đầu thằng khác mà kiếm tiền mất rồi.

  Vấn đề cốt lõi ở đây chính là, cái cơ chế nó làm tha hóa con người ta. Ta phải bon chen luồn cúi để đi lên, phải dùng tiền để mua chỗ, rồi ngồi chỗ ấy mà cầy thật nhiều tiền. Cơ chế cứ vận hành như thế, các bác bẩu ngồi đến cái chỗ kia rồi mà làm ông Bụt làm sao???

  Muốn chữa bệnh, thì phải lọc máu, chứ ko phải là ngồi nặn mụn ngoài da, ấy là cái ý em muốn nói, các bác có hiểu ko ạ???

  ReplyDelete
 60. À chú thích thêm cái "con người như thế" là con người phải biết bức xúc trước bất công, trước những điều sai trái, ko phải là con người tha hóa kia ạ ^^

  ReplyDelete
 61. À chú thích thêm cái "con người như thế" là con người phải biết bức xúc trước bất công, trước những điều sai trái, ko phải là con người tha hóa kia ạ ^^

  ReplyDelete
 62. Hôm trước tớ sang Yangon, có thằng bạn Myanmar kể: "Lúc tao tới làm visa, thấy nhân viên sứ quán Việt Nam rất bận". Mình hỏi bận gì, nó bảo bận ngủ.
  Bộ mặt ngoại giao Việt Nam quả là "trăm hoa đua nở".

  ReplyDelete
 63. Hôm trước tớ sang Yangon, có thằng bạn Myanmar kể: "Lúc tao tới làm visa, thấy nhân viên sứ quán Việt Nam rất bận". Mình hỏi bận gì, nó bảo bận ngủ.
  Bộ mặt ngoại giao Việt Nam quả là "trăm hoa đua nở".

  ReplyDelete
 64. Chiệp.. bác Pink lại xa rời thực tế rồi, em nghĩ đấy cũng là một phần lí do bác chửi bới em nhiệt tình thế, nhìn đời hơi hồng một chút. Tuy nhiên theo dõi blog anh Linh cũng như các cmt đã lâu, em hiểu và cũng quý sự nhiệt tình của bác.
  Vấn đề chính là, phải tiếp xúc với thực tế mới hiểu rõ được. Nước ta còn nghèo nên muốn kiếm tiền (trừ một số ít người có điều kiện) hầu như phải làm nhiều hơn 8h một ngày, còn thì nhân viên văn phòng (chủ yếu là nhà nước) lại rỗi rãi buôn chuyện khá nhiều, tuy nhiên lương bổng lại ko như ý. Mỹ thì em chả biết như nào, nên em ko dám nói, nhưng em nghĩ xấu tốt đâu cũng có cả, vấn đề nằm ở chỗ nhiều hay ít thôi ^^

  Trình bày thêm tí em làm tư vấn thiết kế, đang lúc nông nhàn mới đi đọc giả nhời cmt (trên blog khác) liên tục như này, chứ còn ko thì cũng chổng mông lên thôi bác ợ (dĩ nhiên vẫn có thời gian dành cho những thú vui, nhưng ko có nhiều ^^).

  ReplyDelete
 65. Sứ quán ở Myanmar thì đúng là chỉ có mỗi việc ngủ. Khổ thân ông nào phải làm sứ quán ở đấy, chả có cửa nào kiếm tiền cả. Buôn lậu thì ở Myanmar chắc chỉ có buôn thuốc phiện mà thuốc phiện thì các ông sứ quán VN chắc ko dám buôn rồi.

  ReplyDelete
 66. Sứ quán ở Myanmar thì đúng là chỉ có mỗi việc ngủ. Khổ thân ông nào phải làm sứ quán ở đấy, chả có cửa nào kiếm tiền cả. Buôn lậu thì ở Myanmar chắc chỉ có buôn thuốc phiện mà thuốc phiện thì các ông sứ quán VN chắc ko dám buôn rồi.

  ReplyDelete
 67. không buôn phiện thì buôn chuyện bác Linh nhỉ ^^ tôi thấy cái màn giấu giấu dếm dếm chỉ làm giảm uy tín Chính Phủ thôi.

  ReplyDelete
 68. Gái Pink mới có mem của 24h Fitness nên phát biểu ác liệt về workout nhỉ?

  ReplyDelete
 69. Gái Pink mới có mem của 24h Fitness nên phát biểu ác liệt về workout nhỉ?

  ReplyDelete
 70. cho em copy bai nay anh nhe ( thuc ra thi em da tien tram hau tau roi )

  ReplyDelete
 71. cho em copy bai nay anh nhe ( thuc ra thi em da tien tram hau tau roi )

  ReplyDelete
 72. cho em copy bai nay anh nhe ( thuc ra thi em da tien tram hau tau roi )

  ReplyDelete
 73. cho em copy bai nay anh nhe ( thuc ra thi em da tien tram hau tau roi )

  ReplyDelete
 74. hihi ben cho bac Linh dong vui thiet!

  BH co nghe Hoai Linh noi:"Ba^`n cu`ng thi` sinh dda.o ta(.c" :D
  Ta.o hoa' tu nhien ma`

  ReplyDelete
 75. hihi ben cho bac Linh dong vui thiet!

  BH co nghe Hoai Linh noi:"Ba^`n cu`ng thi` sinh dda.o ta(.c" :D
  Ta.o hoa' tu nhien ma`

  ReplyDelete
 76. Em xin góp thêm 1 công dụng của sừng tê. Thỉnh thoảng em đến nhà mấy thằng trọc phú thấy nó bầy mấy cái sừng tê giác và ngà voi ở phòng khách, trông rất là tởm
  Mà đúng là mấy cái sừng này tô điểm thêm cái tởm của CHXHCN Việt Nam
  Em mượn bài này nha

  ReplyDelete
 77. Em xin góp thêm 1 công dụng của sừng tê. Thỉnh thoảng em đến nhà mấy thằng trọc phú thấy nó bầy mấy cái sừng tê giác và ngà voi ở phòng khách, trông rất là tởm
  Mà đúng là mấy cái sừng này tô điểm thêm cái tởm của CHXHCN Việt Nam
  Em mượn bài này nha

  ReplyDelete
 78. http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2008/11/3BA089C6/

  Nhìn con tê giác chết thảm, thương quá.

  hôm qua em đi chơi với đứa cháu ở Thảo cầm viên, xem con tê giác, thề, chả thấy sừng đâu hết!

  ReplyDelete
 79. http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2008/11/3BA089C6/

  Nhìn con tê giác chết thảm, thương quá.

  hôm qua em đi chơi với đứa cháu ở Thảo cầm viên, xem con tê giác, thề, chả thấy sừng đâu hết!

  ReplyDelete