Thursday, April 17, 2008

Entry for April 17, 2008


Bài trên blog của bác Trương Đình Anh. Bác này ngày xưa nổi tiếng với câu nói tôi muốn thành triệu phú năm 35 tuổi và Thủ tướng năm 40 tuổi rồi. Nửa thứ nhất bác đã hoàn thành với biệt thự Phú Mỹ Hưng và chức vụ Chủ tịch và Tổng giám đốc FPT Telecom. Bây giờ hình như bác cũng sắp 40 rồi, không biết còn có mong ước thành Thủ tướng không.

Nói chung hiện nay kinh tế Việt Nam đang thời kỳ khó khăn mà có quá nhiều các dự án đầu tư lãng phí thiếu hiệu quả mặc dù nhiều chuyên gia kinh tế như Jonathan Pincus, David Dollar, Vũ Thành Tự Anh... đã cảnh báo về hệ số ICOR quá cao của Việt Nam (thể hiện độ hiệu quả của đầu tư vốn trong việc tạo ra sản phẩm thấp). Mất 300 triệu đô-la để ngửa cổ lên trời bảo là mình cũng có cái đèn ông sao trên đó kể ra cũng hơi tốn kém.

"
VINASAT
Cuối cùng thì chúng ta cũng đã có vệ tinh, 40 năm sau khi nhân loại phóng thành công quả vệ tinh đầu tiên. VINASAT-1 (ngụ ý là sẽ có VINASAT-2, 3, …) sẽ được phóng về từ bãi phóng French Guiana vào ngày 19.04.2008, nếu nó không bị hoãn như nhiều lần trước đó.

Chúng ta tự hào là đã có vệ tinh, vệ tinh xịn, mua của Hãng Lockheed Martin lận. Quả vệ tinh trị giá 300 triệu US$ và mười mấy năm tiến hành dự án.

Báo chí tung hô “VINASAT-1 mở ra kỷ nguyên mới cho viễn thông Việt Nam”, “viễn thông lột xác”, rồi nào là mạng viễn thông từ này ổn định không sợ đứt cáp, vân vân và vân vân. Quá nhiều mỹ từ mà đến nhà sản xuất Lockheed Martin cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới.

VINASAT-1 là vệ tinh cỡ nhỏ, có 20 bộ phát đáp, mỗi bộ cho dung lượng 34 Mbps, như vậy VINASAT-1 tạo được ra dung lượng 680 Mbps mỗi chiều up/down.

Cách đây mươi năm, 680 Mbps là một dung lượng kết nối khổng lồ, có lẽ đủ cho cả Châu Á dùng cũng không hết. Nhưng với cuộc cách mạng Internet Băng rộng, giờ đây 680 Mbps may lắm thì cũng chỉ đủ phục vụ cho một quận ở HN hoặc SG.

Nếu ai đó đưa cho tôi 300 triệu US$ để phủ sóng vệ tinh toàn Việt Nam, có nên phóng vệ tinh chăng? Tôi sẽ trả lời ngay là dứt khoát không!

Để có 680 Mbps mỗi chiều phù khắp Việt Nam, tôi sẽ thuê ngay vệ tinh của Thaicom do cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin sáng lập. Giá bán không mặc cả là 1,000 US$/Mbps/một chiều/tháng, tôi sẽ trả 680 Mbps x 2 chiều x 1,000 US$ = 1,360,000 US$ mỗi tháng. Còn 300 triệu US$, số tiền to quá, sao không gửi tiết kiệm 12%/năm nhỉ? Mỗi tháng cũng được 3,6 triệu US$, thuê vệ tinh rồi cũng còn dư những hơn 2 triệu US$ lận, biết tiêu gì đây?

Vậy VINASAT-1 có khả năng kinh doanh hiệu quả không?
Câu trả lời cũng chắc chắn là không, trừ khi cả Châu Á bị động đất liên hoàn, cáp biển đứt sạch. Nhưng khi đó, liệu chúng ta còn sống sót để mà dùng Internet không nhỉ?

Chúng ta giả thiết:

 • Toàn bộ chi phí phóng VINASAT-1 là 300 triệu US$, không phát sinh gì thêm, kể ra cũng hơi lạ.
 • Toàn bộ số tiền trên được vay với lãi xuất cực kỳ ưu đãi là 5%/năm.
 • Chi phí vận hành hàng năm tương đương 3% vốn đầu tư, như chuẩn quốc tế.
Thì, nếu VINASAT-1 bay được 20 năm như những lời tiên đoán siêu tưởng thì giá thành băng thông của VINASAT-1 là khoảng 1,900 US$/Mbps/một chiều/tháng. Còn nếu như nó chỉ bay nổi 12 năm như các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng thì giá thành sẽ là 2,500 US$/Mbps/một chiều/tháng.

Liệu ai sẽ mua băng thông của VINASAT-1 với mức giá cao gấp nhiều lần Shin Satellite. FPT thì chắc chắn không rồi! Còn VTV, VOV, Viettel? Họ có chịu ăn cơm nhà với giá đắt không? Khó thay, trừ phi Nhà nước lại yêu cầu cán bộ của mình phải bay bằng Vietnam Airlines như đã từng xảy ra vào thế kỷ trước.

Vậy là Việt Nam đã có cái đèn ông sao đắt giá, đáng ghi ngay vào cuốn kỷ lục Guiness - ba trăm triệu đô la Mỹ. Còn Bạn? Bạn có phóng không?"6 comments:

 1. Nước ta sắp sửa phóng (vệ) tinh
  Bà con nhớ mở truyền hình mà xem

  ReplyDelete
 2. anh có ý kiến gì về việc này ạ?:D. Em thì đọc với nghe báo đài, thấy các bạn í tung hô ghê cơ, trong lòng nghĩ đến rất nhìu trẻ em ko được đi học, người già lang thang ko có nơi nương tựa, cơ sở hạ tầng, giao thông công chính thì sập xệ, dịch vụ y tế thì như...sh!t ý, ect, dưng mà sau đó lại nghĩ liệu mình có phải là đầu óc quả nho quá ko nên chỉ nghĩ đến việc nhỏ, chuyện phóng vệ tinh là chuyện cấp quốc gia, quốc tế, đàn bà óc ngắn biết gì mà tranh luận hô hô =)) =)) =))

  ReplyDelete
 3. Trương Đình Anh, người ngoài, thông tin không đầy đủ nên khỏi nói. 300 triệu USD là tổng chi phí cho cả việc xây dựng các trạm điều khiển mặt đất: thiết bị, phần mềm, hạ tầng cơ sở, đào tạo nhân sự, mua bảo hiểm... Phần đầu tư cho quả vệ tinh một mình nó thì khoảng 3/5 số đó thôi (tôi cũng không có con số chính xác). Khi phóng những quả vệ tinh tiếp theo thì sẽ chỉ mất số tiền cho phần quả vệ tinh và một số phát sinh khác.
  Thêm nữa, nói cho nhanh, Thaicom hay các hãng cung cấp dịch vụ vệ tinh viễn thông khác vẫn hằng năm phóng lên quỹ đạo các vệ tinh mới của mình, họ lỗ chắc? Tất nhiên là quả vệ tinh đầu tiên của họ cũng lỗ đấy, phải không?
  VINASAT-1 bảo là đủ phục vụ cho một quận, một thành phố đi, nhưng đấy là xét về mặt tổng dung lượng, nhưng xét về mặt địa lý, phạm vi phục vụ thì sẽ khác; chỉ cần mỗi nơi cần, dù ít thôi, mà được phục vụ nhanh chóng, là ổn rồi, đúng không nào? Việc này thì VTV với các chương trình trực tiếp của họ hiểu rất rõ, và việc tính phí thuê cho các sự kiện tức thời khác với kiểu cho thuê sỉ trên tháng đấy. Còn nhiều vấn đề khác nữa... Với Việt Nam thì việc chính trị đưa lên hàng đầu thì đâu có gì cần bàn cãi, VINASAT phục vụ rất tốt cho yêu cầu này. Trương Đình Anh và các đại gia khác ở VN này không nhờ vị thế chính trị (nhấn mạnh) của mình thì ngồi đó mà kinh doanh nhé.
  Nói thế thôi, vì tôi cũng chẳng biết gì về anh TDA này ngoài câu nói bất hủ đó cả.

  ReplyDelete
 4. em đưa link vào blog của em cái, để từ từ suy nghĩ ;))

  ReplyDelete
 5. Xin em bài này nhé. Cám ơn về thông tin.

  ReplyDelete
 6. TDA tính toán thuần túy kinh tế thì hợp lý. Nhưng Vinasat có ý nghĩa chính trị quá rõ thành ra phải châm chuo'c về kinh tế thôi.

  Thứ nhất, công bằng mà nói thì mình cũng thấy hãnh diện khi Việt Mam mình có vệ tinh riêng. Ngày truo'c Hoa Kỳ đưa người lên mặt trăng, Liên Xô ko làm đc nên chê là tốn kém, chỉ cần robot cũng lấy đc đất mặt trăng về mà rẻ hơn nhìu. (Dĩ nhiên sách VN lặp lại y hệt luận điệu đó.) Bây giờ rõ ràng không ai phủ nhận rằng đó là thành tựu vĩ đại của nhân loại.

  Thứ hai, vệ tinh này là của quốc gia, chắc chắn phải giao doanh nghiệp viễn thông quốc doanh là VNPT làm chủ đầu tư. FPT ko có cửa giành đc nên TDA mạnh miệng chê bai. Chứ vào tay anh thì anh hót khác ngay.

  ReplyDelete