Sunday, June 24, 2007

Stockholm 24/6

Ở nơi này, mùa hè 10h tối vẫn chưa tắt nắng, buổi sáng thì 3h đã sáng như 6h sáng.

Vịnh Stockholm lúc sunset.img


img


img


img


img


img


img

Does he look Chinese?

img


20 comments:

 1. Anh chưa, bar đó nổi tiếng ở Stockholm hả em?

  ReplyDelete
 2. Rất nhiều thế kỷ trước, khu vực trung tâm của Thụy Điển nằm tại khu vực xung quanh hồ Malaren. Đến giữa thế kỷ 13, do yêu cầu mở rộng khu vực cửa sông để tăng lưu lượng qua lại của rất nhiều tàu thuyền cỡ lớn nên thủ lĩnh Birger Jarl đã dịch chuyển khu trung tâm của Stockholm vào sâu trong một hòn đảo cách biệt. Vị thủ lĩnh này đã cho xây dựng xung quanh hòn đảo một hệ thống hàng rào bằng gỗ để bảo vệ cho vị trí chiến lược này. Từ Stockholm trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là “ hòn đảo nhỏ được bao bọc bởi hàng rào cây “ có lẽ đã bắt nguồn trong chính giai đọan khởi công xây dựng rất sơ khởi này.
  Theo những tài liệu lâu đời nhất còn lưu giữ được từ năm 1252, trong hàng trăm năm, Stockholm luôn là thành phố lớn nhất của Thụy Điển. Thành phố này được cai trị bởi một pháo đài không thể xâm phạm được và được bao quanh bằng một thành trì bảo vệ rất kiên cố. Trong suốt thời kỳ Kalmar Union, nhà vua và tòan bộ vương triều đều sống trong lâu đài và tất cả các vấn đề của thành phố đều được chỉ thị trực tiếp từ chính tòa lâu đài này. Các thành trì bằng gỗ và than bùn của thành phố được giữ nguyên vẹn cho đến khi nó bị thiêu rụi bởi một trận đại hỏa họan và được thay thế bằng lọai vật liệu mới là gạch. Cho đến cuối thế kỷ 15, với lượng dân số 6000 người, Stockholm đã trở thành một trung tâm kinh tế thương mại nổi bật của Thụy Điển. Các thương nhân người Đức đã điều khiển nền kinh tế của Stockholm lúc đó. Đồng đỏ và sắt là 2 nhân tố sinh lời cho lợi nhuận khổng lồ vào thời điểm lúc bấy giờ.
  Vào năm 1471, vua Đan Mạch Christian I đã bao vây Stockholm trong khi cố gắng dập tắt cuộc nổi lọan của quan nhiếp chính Sren Sture, nhưng cuộc bao vây này đã bị quân Thụy Điển đánh cho tan tác ở ngay vùng ngọai ô cửa ngõ của thành phố. ( ngày nay, địa điểm của trận chiến Brunkeberg xưa kia nằm ở vùng giáp ranh giữa 3 vùng Vasagatan, Kungsgatan và Sergels Torg ) Mặc dù sau đó quân Đan Mạch đã rút về Copenhagen nhưng mối bất hòa giữa phe cộng hòa và phe chuyên chính vẫn tiếp diễn. Căng thẳng leo thanh vào năm 1520 khi thị dân, giáo sĩ và tầng lớp quý tộc có cuộc họp mặt với vua Christian II của Đan Mạch ở Stockholm, và vua Thụy Điển đã cho bắt giữ họ ngay tại buổi dạ tiệc. Sau một cuộc thẩm tra chóng vánh, tất cả những người tham dự buổi dạ tiệc này đều bị buộc tội là đã đốt một lâu đài của tòa giám mục gần Sigtuna và 82 người đàn ông đã bị chặt đầu ngay ngày hôm sau ở quảng trường Stortorget ngay gần lâu đài. Sự kiện khủng khiếp này được ghi chép lại trong lịch sử là “ Trận tắm máu Stockholm “ vì ngay trong ngày hành quyết, một trận mưa lớn đã đổ xuống và hòa với máu của người chết tạo thành một dòng sông máu chảy tràn quanh những lối đi của quảng trường.
  Vào năm 1523, sau 2 năm vây hãm quanh thành trì của thành phố, quân khởi nghĩa của Gustav Vasa đã tiến vào được bên trong trung tâm và thực hành một chế độ cai trị khắc nghiệt. Thương mại bị thu hẹp và tầm ảnh hưởng của nhà thờ thiên chúa bị kìm kẹp, tất cả quyền lực được tập trung vào các thành phần chính trị trong vương triều. Con trai của vua Gustav là Erik XIV đã tăng thuế đánh vào tầng lớp thị dân để quyên góp ngân sách cho quỹ phục vụ chiến tranh, biến Stockhokm trở thành trung tâm đầu não về chính trị và quân sự. Đến cuối thế kỷ 16, dân số của Stockholm là 9000 người nhưng sau đó đã tăng đột biến lên thành 60000 ở thế kỷ 17 sau quá trình xâm lấn đất đai, mở rộng phạm vi lãnh thổ của vương triều Thụy Điển.

  ReplyDelete
 3. Vào thế kỷ 17, các nhà quy hoạch thành phố đã xây dựng một hệ thống đường bao quanh khu trung tâm thành cũ từ thời Trung cổ và đến năm 634 thì Stockholm được tuyên bố chính thức trở thành thủ đô của Thụy Điển. Nạn đói trong giai đọan khắc nghiệt của mùa đông những năm 1696 – 1697 đã làm chết hơn 100 nghìn người và làm giảm đi đáng kể dân số của thủ đô. Năm 1697 cũng chứng kiến trận hỏa họan thiêu rụi lâu đài cổ Tre Kronor của hòang gia. Năm 1711 chứng kiến trận bệnh dịch khủng khiếp tràn vào thành phố và mỗi ngày lại có khỏang 1200 người chết. Sau cái chết của vua Karl XII, cả đất nước Thụy Điển rơi vào tình trạng khủng hỏang trầm trọng.
  Đến thế kỷ 18, nền khoa học và nghệ thuật của Thụy Điển mới bắt đầu nở rộ, là tiền đề cho sự phát triển của rất nhiều viện khoa học và sự xuất hiện của rất nhiều những tòa nhà có kiến trúc tuyệt đẹp. Sau khi vưa Gustav III bị ám sát, tình hình xã hội trở nên thảm hại với rất nhiều những cuộc phá rối đẫm máu. Mãi cho đến giai đọan những năm 1860 thì tình hình mới khá lên và các nhà quy họach thành phố mới bắt đầu kiến tạo rất nhiều những đại lộ rộng lớn và những khu căn hộ ở khắp mọi nơi. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể chiêm ngưỡng những kiến trúc này ở khu vực phố cổ của Stockholm.
  Trong giai đọan lịch sự hiện đại, Stockholm được công nghiệp hóa nhanh chóng và phát triển ngày càng mạnh về mọi lĩnh vực, đến năm 1915, dân số của Stockholm đã là 364000 người. Olympic mùa hè năm 1912 đã được tổ chức tại Stockholm. Lần quy họach lớn tiếp theo của thành phố được bắt đầu vào những năm 1960, khi các khu trung tâm thương mại lớn được xây dựng hàng lọat, các khu ngoại ô và khu ổ chuột dần dần được phá bỏ để dành chỗ cho những tòa nhà văn phòng, những cao ốc và đường cao tốc mọc lên khắp nơi. Sự bùng nổ về thương mại và xây dựng của những năm 1980 đã biến Stockholm trở thành một thành phố tráng lệ và đắt tiền bậc nhất Thụy Điển. Ngay cả trong giai đọan suy thóai kinh tế trong những năm 1990, chính sự giảm giá đồng krona cũng mang lại một lợi nhuận cho Stockholm khi khách du lịch đổ xô tới đây để nghỉ ngơi. Và chính từ đây, ngành du lịch Stockholm mới phát triển và trở thành điểm tựa vững chắc, biến nơi đây thành một trong những thành phố du lịch đẹp nhất châu Âu.
  Kể từ khi gia nhập vào cộng đồng chung châu Âu, Stockholm ngày càng phát triển và vẫn giữ vững vị trí thành phố du lịch nổi tiếng. Các chính sách thóang và cởi mở của thành phố như việc các quán bar và khách sạn có thể mở cửa muộn, việc uống rượu không bị cấm đóan mạnh, độ tuổi bị cấm uống rượu cũng không hà khắc như một số nước khác nên ngành du lịch của Sotckholm được đón nhận như là một nhân tố đầy hứng khởi trong bản đồ du lịch của rất nhiều khách lữ hành trên tòan thế giới .


  ReplyDelete
 4. * Nationalmuseum
  National Arts art gallery ; museum
  Södra Blasieholmshamnen
  Tel: 08 5195 4300 (info)

  This national collection of paintings is housed in Sweden's largest art museum. Apart from the main collection of paintings, the museum also contains sculptures, drawings, decorative arts and graphics ranging from the Middle Ages to the 20th century, with significant artists such as Renoir ,Cézanne, Goya, Rembrandt and Rubens all represented. Some of the art became state property on the death of Gustav III in 1792, making this one of the earliest public museums in the world.The staircase frescoes by Carl Larsson include the notable Gustav Vasa Riding into Stockholm and, on the opposite wall, the highly controversial Midwinter Sacrifice. Currently, there are around 16,000 paintings and sculptures on display, including magnificent works by artists such as Cézanne, Goya, Rembrandt and Rubens. The collection of 18th-century art is among the finest in the world.The permanent exhibition, 'Design 19002000', describes the history of Swedish design and displays feature furniture and glassware. There are around 30,000 items of decorative artwork in the museum, including porcelain, silverware and late-medieval tapestries.The museum regularly hosts large temporary exhibitions, including topics relating to fine art and architecture. There's also an excellent museum shop and a pleasant cafe.
  Hours: Tue-Thu 11:00am-8:00pm, Wed, Fri-Sun 11:00am-5:00pm

  * Stadshuset
  City Hall government ; architectural highlight
  Hantverkargatan 1
  Tel: 08 5082 9058 (info)
  The town hall is topped with a golden spire and the symbol of Swedish power, the three royal crowns. Inside is the beautiful mosaic-lined Gyllene Salen (Golden Hall), Prins Eugen's fresco re-creation of the lake view from the gallery, and the hall where the annual Nobel Prize banquet is held. Entry with tours only.
  * Vasamuseet
  Sea Stories museum ; ships
  Galärvarvsvägen 14
  Tel: 08 51 95 48 00 (info)
  No true Scandinavian experience is complete without an understanding of its historical seafaring livelihood. Vasamuseet allows you to simultaneously look into the lives of 17th-century sailors and to appreciate a great achievement in marine archaeology. You'll need several hours to appreciate this amazing place.On 10 August 1628, the 69m-long top-heavy flagship Vasa overturned and went straight to the bottom of the Saltsjön within minutes of being launched. Tour guides will explain the extraordinary and controversial 300-year story of its death and resurrection.After being raised in 1961, the incredible wooden sculptures on the ship were pieced together like a giant 14,000-piece jigsaw and almost all of what you see today is original.On the entrance level, there's a model of the ship at scale 1:10 and a cinema that shows a 25-minute film, covering topics not included in the exhibitions.There are three other levels of exhibits including: temporary exhibitions (two or three annually); life on board (displays of artefacts salvaged from the Vasa); naval warfare; sculptures; and 17th-century sailing and navigation. Light levels are kept low and there are strict controls on temperature and humidity to protect the ship.Just outside the museum, there's a walkway to two more modern ships. The vessels are Sweden's first sea-going icebreaker Sankt Erik (launched in 1915) and the characteristic red-and-white lightship Finngrundet (1903), which had a crew of eight until decommissioning in 1969.
  Hours: Jan-May 10:00am-5:00pm (Wed 10:00am-8:00pm), Jun-Aug 8:30am-6:00pm, Sep-Dec 10:00am-8:00pm (Wed 10:00am-8:00pm)

  ReplyDelete
 5. * Djurgården
  The Royal Weeds
  garden
  No serious traveller should miss the splendour of the Royal Park and its museums. The main attractions are Skansen and the extraordinary Vasa Museum (one of the world's top tourist destinations), but there are many other interesting places to visit in the vast park. Bikes can be rented by the bridge

  * Drottningholms Slottsteater & Teatermuseum
  Theatre Royal theatre/cinema
  Ekerövägen
  Tel: 08 759 0406 (info)
  Slottsteater was completed in 1766 on the instructions of Queen Lovisa Ulrika. This extraordinary place was untouched from the time of Gustav III's death in 1792 until 1922. It's the oldest theatre in the world still in its original state. Performances are held here in summer using 18th-century machinery such as ropes, pulleys and wagons.Illusion was the order of the day here, and accordingly the theatre makes use of fake marble, fake curtains and papier-mâché viewing boxes. Even the stage was designed to create illusions regarding size.The interesting guided tour will also take you into other rooms in the same building. You'll see hand-painted 18th-century wallpaper and an Italian-style room (salon de dejeuner) with fake three-dimensional wall effects and a ceiling that resembles the sky.
  Hours: May 12:30pm-4:30pm; Jun-Aug 11:30am-4:30pm; Sep 1:30pm-3:30pm

  * Kungliga Myntkabinettet
  Money Money Money museum
  Slottsbacken 6
  Tel: 08 5195 5304 (info)
  Europe's first economic museum, Kungliga Myntkabinettet is just across the square from the Royal Palace. The important collection was initiated by Johan III in the 1570s. You'll find displays of coins (including Viking silver) and banknotes covering the history of money over the last 2600 years. There are also replicas of bank offices, medal collections and a section designed for children. The world's oldest coin (a Swedish copper plate weighing 19.7kg, from 625 BC) and the world's first banknote (issued in Sweden in 1661) can all be found here. The finest ancient coin on display shows a lion's head on one side and was minted by King Croesus of Greece in 550 BC. Information and floor plans are available in English and there's also a cafe and souvenir shop.
  Hours: 10:00am-4:00pm

  * Livrustkammaren
  Swords and Shields castle ; museum
  Slottsbakken 3
  Tel: 08 5195 5544 (info)
  The Livrustkammaren (Royal Armoury) is part of the palace complex and displays over 500 years of royal history, including awesome suits of shining armour, a range of nasty weapons from medieval times to the present, miscellaneous Machiavellian exhibits, ceremonial costumes and five colourful carriages.Although part of the palace complex, the Livrustkammaren (Royal Armoury) must be visited separately. If regal livery is your thing you'll love the range of armour, weapons, ceremonial costumes and official carriages on shiny show.Among the most interesting exhibits are Gustav II Adolf's horse, Streiff (its hide is fitted over a wooden frame), and two suits worn by the king during the 1627 Polish campaign, which have been on continuous display since 1633. Also take a look at Karl XII's hat, complete with the assassin's bullet hole. There are some gory items on show, the oddest being the jar containing the stomach contents of a royal conspirator who took a suicidal dose of arsenic.

  ReplyDelete
 6. Vasa museum theo em la mot cai must see, con Absolute Ice Bar the nao truoc sau o My hoac VN cha co :))

  ReplyDelete
 7. * Skogskyrkogården
  The woodland cementary
  This Stockholm cemetery was created between 1917 and 1920 by two young architects, Asplund and Lewerentz, on the site of former gravel pits overgrown with pine trees. The design blends vegetation and architectural elements, taking advantage of irregularities in the site to create a landscape that is finely adapted to its function. It has had a profound influence in many countries of the world
  Norra kyrkogården:
  Gösta Ekman
  Alfred Nobel
  August Strindberg
  Ulla Billqvist
  Skogskyrkogården:
  Greta Garbo
  Gunnar Asplund
  Ivar Lo-Johansson
  Lennart "Nacka" Skoglund
  * Ice Bar
  Vasaplan 4, Stockholm, Sweden 10137
  The Ice Bar is kept at approximately 20 degrees Fahrenheit. At $15.00 each, 30 guests at a time are permitted in this unique venue for a 30-minute stay, accompanied by a drink in a glass made of ice. The fun part is being dressed in Star Wars insulated silver capes trimmed in fur, mittens and hats or hoods, along with special boots. These outfits not only keep visitors warm, but prevent the body heat of guests from melting the ice bar. Entry to the bar is through two doors. We were told to allow the first one to close before opening the second one to keep the cold in. Non-alcoholic drinks such as lingonberry juice tend to freeze quickly, whereas Absolut vodka is perfect. The room is constructed of the clearest ice blocks available. Also, the bar, tables, bar stools, sculptures, and lamps are all made of ice. Twice yearly the ice is replaced to prevent freezer burn and keep it looking clear.
  Reservations are necessary for night visits. You may even get lucky and chill out with a celebrity like Pierce Brosnan , who has visited the Ice Bar, along with many other celebrities. Package price for the Stockholm Absolut Ice Bar is from 140 SEK. The price includes warm clothing, a choice of drink in an ice glass, and of course the "ice experience". Drink refills are 85 SEK, and the entry fee for children (with parents) up to 17 years of age is 50 SEK. The bar has capacity for 30 persons and is open to all, reservations can be made by calling +46 8 50 56 31 24. The reservations are given at 45 minute intervals, although most people only stay less than 30 minutes.

  Ice Bar Schedule from May - September
  Monday through Thursday -- 3 p.m. to 12 a.m.
  Friday -- 3 p.m. to 12 a.m. (Drop in 9:45 p.m. - 12 a.m.)
  Saturday -- 3p.m to 1 2a.m. (Drop in 9:45 p.m. - 1 a.m.)
  Sunday -- 3 p.m. to 10 p.m.

  ReplyDelete
 8. Hihi ... xì pam một tí ... thôi em làm việc đây không lại bị quy kết là ăn trộm thời gian công sở để online :))
  Chúc anh vui !!!

  ReplyDelete
 9. spam spam spam blog of a Korean guy.

  ReplyDelete
 10. Thuy Dien trong cung khong co gi dac biet nhi :)

  ReplyDelete
 11. giang hồ lang thang, sướng thật!

  ReplyDelete
 12. Ôi anh Linh có cái mũ trông giống thời cách mạng văn hoá quá :P Đi chơi vui vẻ và không quên blog là ok rồi :D

  ReplyDelete
 13. Ơ, đâu phải anh Linh đâu chị Trang :-?
  À, đi được rồi thì mua quà cho chị Hà anh nhé :P

  ReplyDelete
 14. Quen, em quen bảo là em GANH TỊ :((

  ReplyDelete
 15. @A_jazzy: Cảm ơn em nhiều! Hôm nay anh cũng đi vài chỗ trong list của em.
  @Biển xanh dâu: Thanks. Cậu cũng đi Thụy Điển rồi à.
  @nhóc: anh tưởng chị Hà em chứ lại là chị Hà anh à :D. Anh cũng ganh tị với em vừa đi chơi nhiều, vừa chụp ảnh đẹp. Anh chỉ biết đi chơi còn chụp ảnh vẫn xấu :(
  @hoaianh: Ừ, TĐ không có gì nổi bật mang dấu ấn riêng như kiểu tháp Eiffel của Pháp chẳng hạn.

  ReplyDelete
 16. Have fun travelling! :)
  Luc dau nhin anh? cuoi cung em cung tuong day la anh Linh, giat ca minh khong hieu vi sao mua dong o MN ta`n bao. the :D Em dang o cho training, lau lam moi duoc nem mui cuoc song ddie^`n vien o chon thon que nhu the nay B-)

  ReplyDelete
 17. Em di roi nay, dot thang 4 co, lanh te nguoi nhung thich cai su xanh, sach dep cua Stockholm. May ngay chi di xem bao tang thoi, co cai bao tang tau dam day, hay phet.

  Khong biet bay gio no con to chuc nhay bungy khong nhi? Hoi xua la 50 euro 1 luot, xem ma chong ca mat.Kieu nay chac phai ve blog up len may cai anh khoe hang moi duoc :))

  ReplyDelete
 18. bay gio cuoi thang 6, tuc la giua mua he ma Berlin lanh te tai luon!

  ReplyDelete
 19. Buổi tối ở Halle này lạnh ghê, gió hun hút. Ngày mai là được gặp thần tượng NA rồi, tối nay e khó ngủ ;)).
  @dominotism: Em vẫn đang tập huấn à, bao giờ mới về lại Chicago thế em?
  @Desertrose: Em cũng đi nhiều nhỉ, anh không đi amusement park nhưng nói chung bungy thì anh xin kiếu rồi. Mà môn nào mạo hiểm chóng mặt cũng vậy.
  Stockholm không có gì đặc biệt nhưng dễ chịu, cũng khá đẹp, đẹp hơn mình nghĩ trước đó, nếu ở lâu chắc cũng thích, chỉ có cái là giá cả đắt quá!. Em hè không đi chơi đâu à?

  ReplyDelete