Friday, December 5, 2008

Entry for December 05, 2008

Nước Nam ta dạo này phong thủy không tốt, có quá nhiều người không biết xấu hổ. Và đáng tiếc thay, những người không biết xấu hổ đó vẫn hàng ngày rêu rao trên báo chí, huấn thị, chỉ bảo nhân dân. Từ "hiệp sĩ" Nguyễn Tử Quảng cho rằng hình phạt 12 năm tù cho blogger là "hết sức thích đáng" cho tới ông Thứ trưởng Bộ 4T muốn cấm người ta viết những suy nghĩ, cảm xúc của mình về các vấn đề xã hội.

Thử nghe ông Phó Chủ tịch Thường trực TP HCM Nguyễn Thành Tài phát biểu gì về vụ PCI:

"Ông Tài cho rằng: “Đối với mỗi quốc gia và ngay cả Việt Nam, khi đưa một công dân hay một tội phạm nào ra xét xử thì cũng phải có chứng cứ để luận tội. Cho nên nếu phía bạn cho rằng PCI đã hối lộ cho nhiều quan chức ở Đông Dương (chứ không phải chỉ riêng TPHCM). Vậy thì hãy đưa ra bằng chứng, chúng tôi sẽ tiến hành xét xử, không thể nói chung chung....


Tôi đã trình bày quan điểm của lãnh đạo thành phố và đã được Thủ Tướng chấp thuận về cách giải quyết. Chỉ cần khi nào phía bạn đưa ra chứng cứ thì sẽ cho tiến hành xử lý. Còn nếu cần hỗ trợ, các cơ quan chức năng tại thành phố sẵn sàng hợp tác tốt nhất cho phía bạn tìm chứng cứ. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy phản hồi gì từ phía bạn”

Ông Tài phát biểu cứ như rằng đây là việc của Nhật, chứ không phải của Việt Nam??? Tại sao khi một quan chức chính quyền bị tố cáo ăn hối lộ, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh lại không chịu điều tra mà cứ đòi "bằng chứng" từ phía Nhật? Ông Tài cứ làm như là việc điều tra PCI chỉ là làm ơn cho Nhật, là hỗ trợ cho Nhật nếu họ yêu cầu chứ không phải là việc của chúng ta.

Ở đây, không ai đòi ông Tài (hay ông Hải, ông Dũng...) phải đem ông Sĩ ra xử tù. Nhưng tại sao cứ phải có bằng chứng từ phía Nhật thì mới xử lý. Thế thì cơ quan công an làm gì, chính quyền thành phố làm gì, Ban chống tham nhũng của Đảng, Ban kiểm tra của Đảng, Ban Thanh tra của Chính phủ... làm gì? Chẳng nhẽ họ không thể tiến hành điều tra một quan chức khi có nghi vấn (và nghi vấn này hiện rất xác đáng từ lời khai của bị can PCI và kết quả điều tra của cơ quan điều tra Nhật) rằng quan chức đó phạm tội?


"Các cơ quan chức năng tại thành phố sẵn sàng hợp tác tốt nhất cho phía bạn tìm chứng cứ"- nói mà không biết thẹn. Khi một quan chức Việt Nam bị tố cáo ăn hối lộ 2,6 triệu USD, khi cơ quan tư pháp Nhật Bản tìm thấy đủ chứng cớ để kết tội những người đưa hối lộ cho quan chức đó với số tiền 820.000 USD thì việc nhiều nhất mà chính quyền thành phố HCM làm được là "hồ trợ" cho bạn "tìm chứng cớ". Chứng cớ ở đâu? Có chứng cớ nào bị tiêu hủy trong 6 tháng án binh bất động vừa qua không, khi người bị tố cáo vẫn giữ nguyên cương vị và hoàn toàn có thể tiêu hủy tất cả những bằng chứng nào anh ta có thể tiêu hủy, tẩu tán tất cả những tài sản bất chính nào mà anh ta có thể có do phạm tội?

Với những nhà lãnh đạo không có dây thần kinh xấu hổ như thế, chúng ta sẽ còn đi tới đâu? Quyết tâm chống tham nhũng của chúng ta là ngồi đợi phía nước ngoài đưa ra bằng chứng! Nhưng ngay cả khi phía nước ngoài đưa ra bằng chứng thì "người ta" có quyết định thí xe hay không, thì sẽ còn là một chuyện khác. Thí tướng thì tất nhiên là không bao giờ.

Nực cười ở chỗ hình như phía Nhật Bản không còn cần Việt Nam "hỗ trợ" "tìm chứng cớ" nữa (sau 6 tháng vô ích) khi trước tòa, cơ quan công tố đã tìm được đủ bằng chứng và bị can đã nhận tội đưa hối lộ. Họ cũng không yêu cầu VN "hỗ trợ" "tìm chứng cớ" nữa mà đang gây sức ép buộc Việt Nam phải làm rõ các vụ việc tham nhũng vốn ODA và cải thiện cơ chế quản lý ODA nhằm chống tham nhũng bằng cách tạm ngừng cam kết viện trợ 800 triệu USD trong năm 2008. Quả bóng đã được đẩy sang chân đội tuyển Việt Nam rồi. Và trong khi đó, ông Phó Thị trưởng Sài Gòn vẫn cứ khẳng định là ông sẽ hỗ trợ phía Nhật tìm chứng cớ!

39 comments:

 1. Cạch mặt bạn Nguyễn Thành Tài từ vụ hứa lèo thanh niên biểu tình rồi :D

  ReplyDelete
 2. Rõ là mấy bác ấy oan mà =)) Bác Linh không đăng luôn câu này!!

  Ông Nguyễn Thành Tài cho biết: “Tôi là người được phân công trực tiếp xử lý về vụ PCI. Đích thân tôi đã có nhiều lần làm việc với đối tác và cũng đã khẳng định quan điểm của Việt Nam luôn nhất quán và kiên quyết chống tiêu cực và tham nhũng, nhưng hiện nay phía VN vẫn chưa nhận được văn bản, chứng cứ nào từ phía Nhật."


  ReplyDelete
 3. "Nước Nam ta dạo này phong thủy không tốt" Cái DẠO NÀY có lẽ dài mấy chục năm rồi bác nhỉ?

  ReplyDelete
 4. Ấy chết ! Sao anh lại viết "Nước Nam ta dạo này phong thủy không tốt, có quá nhiều người không biết xấu hổ". Biết xấu hổ để lại mang vạ như ĐGM Ngô Quang Kiệt à !
  Không biết xấu hổ và cho toàn dân biết rằng mình không biết xấu hổ vẫn an toàn hơn anh ạ ! Hì...

  ReplyDelete
 5. Nói chung là bị tát như thế mà vẫn chưa sáng mắt và vẫn dày mặt phát biểu thì kể cũng phục các bác thật.

  ReplyDelete
 6. Bài viết rất hay, lý luận sắc bén. Xin chia sẻ và làm quen với anh.

  ReplyDelete
 7. hic ca`ng doc. ca`ng na?n anh oi

  ReplyDelete
 8. hic ca`ng doc. ca`ng na?n anh oi

  ReplyDelete
 9. Xấu hổ là cái con giề?
  Quan tham tiền lắm mua về được chăng?

  ReplyDelete
 10. Chắc là khi làm quan chức thì họ đã đi cắt dây thần kinh xấu hổ rồi !
  Ôi ! nhân tài tp mang tên bác đây sao ???

  ReplyDelete
 11. Hehe, nhiều khi tình thương mến thương, chia ngọt với bạn bè đồng chí làm cho người ta nói những câu hết sức ngớ ngẩn.

  ReplyDelete
 12. Hehe, nhiều khi tình thương mến thương, chia ngọt với bạn bè đồng chí làm cho người ta nói những câu hết sức ngớ ngẩn.

  ReplyDelete
 13. Dù không thương đồng chí bị lộ, thì cũng nên thương các đồng chí sắp hoặc chưa bị lộ chứ...? Híc.

  ReplyDelete
 14. Dù không thương đồng chí bị lộ, thì cũng nên thương các đồng chí sắp hoặc chưa bị lộ chứ...? Híc.

  ReplyDelete
 15. Bọn này đúng là trơ trẽn và chà đạp lên dân trí.

  ReplyDelete
 16. Ối giời, cái bọn Nhật Bản ấy phỏng? Đúng là tư bản phản động ấy mà !!

  ReplyDelete
 17. Ối giời, cái bọn Nhật Bản ấy phỏng? Đúng là tư bản phản động ấy mà !!

  ReplyDelete
 18. Bác nhà báo Chiến viết về PMU thì bị đi tù 2 năm , mặc dù là chả ăn của ai xu nào . Còn mấy vị quản lý dự án ODA người ta chỉ tận mặt là nhận tiền hối lộ mà vẫn nhởn nhơ , mới gần đây là đình chỉ công tác . Ngẫm mà ko thể làm gì .

  ReplyDelete
 19. Đã có "Văn hóa từ chức", "Văn hóa xin lỗi"... Nên chăng, có thêm 1 cái entry "Văn hóa xấu hổ" hả anh :))=))...

  ReplyDelete
 20. Đã có "Văn hóa từ chức", "Văn hóa xin lỗi"... Nên chăng, có thêm 1 cái entry "Văn hóa xấu hổ" hả anh :))=))...

  ReplyDelete
 21. Tại sao lại phải xấu hổ? Bằng chứng đâu mà các người đòi hỏi phải xấu hổ? Mà nếu có bằng chứng thì bằng chứng đến đâu sẽ xử lý đến đó chứ sao nữa. Đã nói rõ như thế rồi mà các người chẳng chịu hiểu. Thật là hết thuốc chữa.

  ReplyDelete
 22. Hehe, may bac nha minh ...ep Nhat den buoc duong cung, phai ngung vien tro. Thuc tinh, May ban Nhat cung muon lam an voi VN lam, nen gop ODA de co them dong minh & co viec lam cho nha thau Nhat. ak ak... Nhung ky nay, Nhat cung po tay voi ...kieu noi ngang nha minh.

  ReplyDelete
 23. Hehe, may bac nha minh ...ep Nhat den buoc duong cung, phai ngung vien tro. Thuc tinh, May ban Nhat cung muon lam an voi VN lam, nen gop ODA de co them dong minh & co viec lam cho nha thau Nhat. ak ak... Nhung ky nay, Nhat cung po tay voi ...kieu noi ngang nha minh.

  ReplyDelete
 24. Không thể điều tra vì nó quá RỘNG và quá LỚN bác ạ. Giải pháp đơn giản nhất là bác Sĩ làm liệt sĩ.

  ReplyDelete
 25. Không có khái niệm xấu hổ với kẻ cắp, mà lại là ăn cắp có giấy chứng nhận.
  Tin thêm về HNS: bằng Kỹ sư công chánh giả, chưa học xong nhưng được Hiệu trưởng ĐH.BK cũ trước GP cấp bằng trước khi bay sang Mỹ. Lên cao nguyên phá rừng, chen vào lực lượng TNXP, đàn em thân tín cũng là xui gia đại bợm LTH. Chung chi cho mấy anh Du., Ki., Kh., Tr.... từ thời các anh còn hàn vi.

  ReplyDelete
 26. Không có khái niệm xấu hổ với kẻ cắp, mà lại là ăn cắp có giấy chứng nhận.
  Tin thêm về HNS: bằng Kỹ sư công chánh giả, chưa học xong nhưng được Hiệu trưởng ĐH.BK cũ trước GP cấp bằng trước khi bay sang Mỹ. Lên cao nguyên phá rừng, chen vào lực lượng TNXP, đàn em thân tín cũng là xui gia đại bợm LTH. Chung chi cho mấy anh Du., Ki., Kh., Tr.... từ thời các anh còn hàn vi.

  ReplyDelete
 27. Không có khái niệm xấu hổ với kẻ cắp, mà lại là ăn cắp có giấy chứng nhận.
  Tin thêm về HNS: bằng Kỹ sư công chánh giả, chưa học xong nhưng được Hiệu trưởng ĐH.BK cũ trước GP cấp bằng trước khi bay sang Mỹ. Lên cao nguyên phá rừng, chen vào lực lượng TNXP, đàn em thân tín cũng là xui gia đại bợm LTH. Chung chi cho mấy anh Du., Ki., Kh., Tr.... từ thời các anh còn hàn vi.

  ReplyDelete
 28. cái mặt nguyễn thành tài lên truyền hình mạnh miệng đòi đánh thuế xe máy , hôm nay lại phát biểu đòi bằng chứng vụ PCI , mấy tay cs giờ hết biết nhục rồi

  ReplyDelete
 29. cái mặt nguyễn thành tài lên truyền hình mạnh miệng đòi đánh thuế xe máy , hôm nay lại phát biểu đòi bằng chứng vụ PCI , mấy tay cs giờ hết biết nhục rồi

  ReplyDelete
 30. không phải chỉ ông tài này, mà từ TW (triêt, dũng.v.. phạm quang nghị .. ) tới làng xã, lãnh đạo gần như ko có ai biết xấu hổ là gì ... để VN tụt hậu so với các nc láng giềng dù trươc khi thống nhất, nam VN là 1 con rồng của châu Á , để nền giáo dục đi xuống như bây giờ ... để phụ nữ VN vui suớng xếp hàng cho Hàn săm soi, cắt ải nam quan-đèo bản giốc dâng cho tàu .. v.v. ... nếu có lãnh đạo nào còn biết liêm sỉ thì đã ... tự nhấn đầu xuống cầu tiêu rôi ...thế mới mói nói, Đảng CSVN ko phải là đảng vô sản mà la vô (liêm) sỉ ...

  tại sao ngay khi nhật phát hiện ra tham nhũng lại không cắt ngay ODA đi cho con cháu VN nhờ ..

  ReplyDelete
 31. ...Tôi lại nhớ có lần đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc phát biểu đại ý rằng chống tham nhũng ở Việt Nam dễ nhất thế giới, chỉ sợ không có quyết tâm thôi. Ông Quốc có giải thích ông nói như vậy vì chỉ có cán bộ cấp cao thì mới có điều kiện tham nhũng ở VN, mà các cán bộ như thế thì gần như 100% là đảng viên, mà đã là đảng viên thì đại đa số không thể giàu quá vì trừ một số ít đảng viên xuất phát từ các gia đình tư sản có tham gia cách mạng, hầu hết đều xuất thân từ thành phần công nông cơ bản, không thể có nhiều tiền của thừa kế từ gia đình (vì nếu có nhiều tiền thừa kế của bố mẹ để lại thì họ đã thuộc thành phần "không cơ bản", rất khó vào đảng để mà làm cán bộ lãnh đạo). Tiền lương hàng tháng của những người này, dù là cán bộ cấp cao đến đâu, cũng không thể làm giàu được. Vì vậy chứng cứ đầu tiên và quan trọng nhất đối với mọi cáo giác nhận hối lộ chính là khối tài sản bất thường ngoài những khoản thu nhập bình thường đó.

  Có thể lại có người bảo ở nước ngoài người ta quản lý tài khoản cá nhân chặt chẽ nên dễ kiểm soát thu nhập cá nhân. Điều này là đúng nếu người ta muốn kiểm tra những khoản thu nhập bất thường từ nhỏ đến lớn. Ở Việt Nam, có thể chưa có điều kiện để kiểm tra được từng khoản nhỏ, nhưng việc giàu có lên bất thường của các quan chức thì dân thường cũng có thể nhìn thấy mà chẳng cần phải đòi hỏi những công nghệ tinh vi nào.

  Tất nhiên, ở Việt Nam, có thể sẽ là chưa khả thi và còn thiếu cơ sở pháp lý để có thể tiến hành điều tra về tài sản của bất kỳ quan chức nào dù là giàu lên một cách bất thường. Đây là một câu chuyện khác và có lẽ chưa đến lộ trình để bàn đến bây giờ. Nhưng chẳng lẽ ngay từ bây giờ, chúng ta lại không thể làm được điều đó với những người đã bị tố cáo là phạm tội hay là những nghi phạm trong các vụ án về kinh tế?

  Dù cho đã tính hết mọi sự khập khiễng trong phép so sánh thì tôi vẫn cho rằng dù công việc điều tra trên có khó thế nào cũng không thể khó bằng việc xóa sổ cả một bộ máy hành chính của chế độ cũ ở miền nam cùng cả một lực lượng quân đội, cảnh sát, tình báo, an ninh hùng mạnh với quân số hàng triệu người trong năm 1975 với thời gian diễn ra hình như chỉ bằng 1 nửa thời gian kể từ khi Nhật bắt đầu phát hiện ra vụ bê bối PCI cho đến nay.

  Nói ra điều này để nói lại một lần nữa rằng cái gốc của vấn đề là ý chí và sự quyết tâm.

  Nhưng ý chí phải đi cùng thời cơ. Mà thời cơ thì rất ít khi đến nhiều lần. Vụ PCI là thời cơ vàng để người ta thể hiện ý chí đó, nếu có. Nhưng nếu không nắm thời cơ kịp thời thì chỉ trong vòng vài tháng cũng đủ cho người có tội trong thực tế xóa hết những bằng chứng để thành người vô tội trên lý thuyết.

  Nữa là bây giờ người ta vẫn khó mà nhận ra ý chí và sự quyết tâm ấy từ những người có trách nhiệm, khi mà ông Nguyễn Thành Tài vẫn còn phát biểu về sự một sự "hỗ trợ" nào đó nếu phía Nhật cần chứ không phải coi đó chính là công việc của Việt Nam, và rằng "...chỉ cần khi nào phía bạn đưa ra chứng cứ thì sẽ cho tiến hành xử lý...".

  ReplyDelete
 32. Nếu như dựa trên cơ sở đấy (có nhiều người mặt trơ trán bóng, ko biết xấu hổ) thì lúc nào phong thủy VN chả ko tốt hả anh Linh ơi :P

  ReplyDelete
 33. Nếu như dựa trên cơ sở đấy (có nhiều người mặt trơ trán bóng, ko biết xấu hổ) thì lúc nào phong thủy VN chả ko tốt hả anh Linh ơi :P

  ReplyDelete