Monday, December 1, 2008

Entry for December 01, 2008

Ý tưởng này của ông Nguyễn Bá Thanh không biết có thực hiện được không (nhiều khả năng là không). Nếu thực hiện được thì sẽ là một đổi thay rất lớn trong tư duy quản lý chính quyền ở Việt Nam. Trong khi Quốc hội phải hoãn việc thí điểm bầu cử chính quyền cấp xã thì Đà Nẵng muốn bầu cử Chủ tịch UBND Thành phố.

Đề nghị tranh cử chức Chủ tịch UBND

"
Tin cho hay, giới chức thành phố Đà Nẵng đang có dự kiến tổ chức tranh cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là địa phương đầu tiên trong nước thực hiện mô hình tranh cử trực tiếp.

Báo Việt Nam trích lời ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói "trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ xin phép Trung ương" để làm việc này.

Quy trình tranh cử, theo ông Thanh, là qua sự giới thiệu và hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc."

25 comments:

 1. Dù sao, về mô hình, cũng là sự tiến bộ.
  Nhưng về thực chất, có "tiến" gì không?

  ReplyDelete
 2. Gần như ngay sau tin này, đã có tin của TTXVN bác bỏ ngay lập tức. Ngày hôm sau, ô. Thanh cũng tự cải chính! Những điều này dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay.

  ReplyDelete
 3. có ý tưởng đó nhưng chưa phải lúc này, mơ thôi bác ạ.trạng thái nô lệ bất chính này k biết tồn tại đến khi nào đây

  ReplyDelete
 4. chu hoi truoc toi gio thi ...lam sao ma vn co chuc chu tich uy ban tp vay ?

  ReplyDelete
 5. chu hoi truoc toi gio thi ...lam sao ma vn co chuc chu tich uy ban tp vay ?

  ReplyDelete
 6. Về bản chất mà nói, chính người đưa ra ý tưởng đó đang thực thi một kịch bản tồi ngay tại địa phương của mình. Tất thảy đều là ý đồ cá nhân. Đó không phải là cuộc cách mạng hay thay đổi tư duy quản lý.
  - Suy cho cùng, có lẽ ông Thanh nói vui (nói dựa ý tưởng của bà Thảo TP.HCM) vì ám ảnh của Campaign 08 vừa qua ở U.S chăng (?)

  ReplyDelete
 7. Về bản chất mà nói, chính người đưa ra ý tưởng đó đang thực thi một kịch bản tồi ngay tại địa phương của mình. Tất thảy đều là ý đồ cá nhân. Đó không phải là cuộc cách mạng hay thay đổi tư duy quản lý.
  - Suy cho cùng, có lẽ ông Thanh nói vui (nói dựa ý tưởng của bà Thảo TP.HCM) vì ám ảnh của Campaign 08 vừa qua ở U.S chăng (?)

  ReplyDelete
 8. Theo mình đây chỉ mẹo riêng của ông Thanh hay là một kịch bản mới kiểu "bình mới rượu cũ". Tuồng cũ nhàm quá rồi nên cũng cần thay bản mới chứ.

  ReplyDelete
 9. Theo mình đây chỉ mẹo riêng của ông Thanh hay là một kịch bản mới kiểu "bình mới rượu cũ". Tuồng cũ nhàm quá rồi nên cũng cần thay bản mới chứ.

  ReplyDelete
 10. wao, Nghe giống chuyện khoa học viễn tưởng nhen.

  ReplyDelete
 11. wao, Nghe giống chuyện khoa học viễn tưởng nhen.

  ReplyDelete
 12. Tại sao anh Thanh lại nói chuyện bầu bán chức chủ tịch mà không nói tới bầu bán chức bí thư thành uỷ nhỉ. Mình thì mình thích bầu bí thư thành uy hơn. :D

  ReplyDelete
 13. Bạn Minh Minh nói thế là 0 hỉu quy chế rồi. Chọn bí thư là của Đảng, là việc phòng the. Thực tế là trên thế giới có đảng nào lại cho dân bầu bí thư đâu vì đó là việc của nội bộ đảng. Còn HĐND là bên hành pháp thì phải do dân bầu là đúng rồi.

  ReplyDelete
 14. Bạn Minh Minh nói thế là 0 hỉu quy chế rồi. Chọn bí thư là của Đảng, là việc phòng the. Thực tế là trên thế giới có đảng nào lại cho dân bầu bí thư đâu vì đó là việc của nội bộ đảng. Còn HĐND là bên hành pháp thì phải do dân bầu là đúng rồi.

  ReplyDelete
 15. Nhưng điều kiện tiên quyết của việc này là các ứng cử viên đưa ra phải được chọn lọc thông qua quá trình hiệp thương của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. Lại chả khác gì bầu quốc hội cả. Vui chưa được bao nhiêu thì lại phải thở dài.

  ReplyDelete
 16. Nhưng điều kiện tiên quyết của việc này là các ứng cử viên đưa ra phải được chọn lọc thông qua quá trình hiệp thương của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. Lại chả khác gì bầu quốc hội cả. Vui chưa được bao nhiêu thì lại phải thở dài.

  ReplyDelete
 17. http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/12/816549/ không phỉa nói là không làm đâu nhé! em vẫn khoái cái Ông Thanh này!

  ReplyDelete
 18. http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/12/816549/ không phỉa nói là không làm đâu nhé! em vẫn khoái cái Ông Thanh này!

  ReplyDelete
 19. "Nói vậy nhưng không phải vậy!" Em khoái câu này của dân mình.

  ReplyDelete
 20. "Nói vậy nhưng không phải vậy!" Em khoái câu này của dân mình.

  ReplyDelete
 21. hôm trc chỉ bầu chủ tiịh xã thôi mà còn phải hoãn ... bây giờ bầu CT UBND thì chắc kho/ mà qua nổi ...

  chưa kể "hiệp thương với MTTQ", mà MTTQ là tổ chức nâng bi cho đảng thì ...chắc cũng kiểu bình cũ rượu mới ... cho tay phương thấy VN có tiến bộ trong dân chủ ...

  dù sao, cũng là 1 ý tưởng mới (khó lắm đảng mới có dc ý tuởng mới mà không ngu). Hy voọg 1 tương lai mờ mịt nào đó, VN sẽ có bầu cử tranh cư tự do ...

  ReplyDelete