Thursday, December 4, 2008

Entry for December 04, 2008

Vậy là Nhật tạm thời dừng khoản ODA 700 triệu USD đã cam kết cho nửa đầu năm 2008 vì vụ PCI.

Đại sứ Nhật phát biểu: "Sẽ khó để lấy lại sự ủng hộ từ công chúng Nhật Bản thúc đẩy viện trợ thêm cho VN và chúng tôi không thể hứa những khoản vay bằng đồng yên mới cho đến khi Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước thực hiện các giải pháp chống tham nhũng ý nghĩa và hiệu quả."

Việc Nhật ngừng ODA cho Việt Nam có thể là một cú sốc với không ít người nhưng đó là một cú sốc cần thiết. Có những việc như tham nhũng, ăn hối lộ...bấy lâu nay vẫn được các quan chức và không ít nhân dân coi là việc bình thường, là thủ tục "đầu tiên" cần thiết, kể cả trong các dự án sử dụng vốn nước ngoài. Ít nhất thì việc này sẽ khiến chính quyền mạnh tay hơn với tham nhũng và hối lộ trong các dự án ODA-một khoản tiền "chùa" khổng lồ cho các quan chức từ PMU 18 tới dự án Đông Tây. Với người dân, có lẽ nó cũng có tác dụng không nhỏ.

+

Ối giời, trang web Hội Nhà Văn đăng một bài ngây ngô như pha trò (link từ Diễn Đàn). Không biết ông tác giả Nguyễn Trung Nghĩa này (có phải nhà văn?) ấm đầu thật hay cố tình viết ngây ngô để giễu cợt Đảng và chính quyền. Đọc không nhịn được cười.

Tác giả đề ra ba hướng điều tra cho Chính phủ:

Hướng 1: Bọn Nhật đổ vấy cho Đảng viên Cộng sản. Ông Sĩ là Đảng viên nên "bản chất dứt khoát phải khác các nhà tư bản". Tác giả cũng nêu trường hợp Nguyễn Việt Tiến làm ví dụ. Việt Tiến là Đảng viên nên trong sạch vì thế được ra tù (ở đây tác giả không nhắc tới ông Hội viên Hội nhà văn là Nguyễn Việt Chiến không phải Đảng viên nên chắc bản chất không trong sạch bằng đảng viên Tiến nên giờ mới rũ tù).

Hướng 2: Đảng và Nhà nước ta nên xúi (hay bắt?) ông Sĩ nhận đại tội đi "cho êm chuyện, cho đẹp đội hình rồi tính toán với nhau sau."

Hướng thứ 3: Lằng nhà lằng nhằng đọc chả hiểu nói gì. Đại khái là bảo nên thanh tra toàn diện dự án.

Cái trang web Hội Nhà Văn này thật buồn cười, cứ như cái chiếu rượu cho mấy ông nửa tỉnh nửa say tán phét.

Trích

" Vậy thì để giúp 2 Chính phủ thực hiện được sự nghiêm minh này, chúng tôi xin mạnh dạn gợi ý, đề xuất với Chính phủ và các bộ máy công quyền của Chính phủ và Nhà nước một số hướng giải quyết khi thực thi được nhiệm vu phức tạp khó khăn này. Để không bỏ lọt kẻ gian và không làm oan người ngay, các cơ quan điều tra nên tiến hành điều tra theo các bước và các hướng sau đây:
Hướng điều tra theo giả thuyết 1: Do các quan chức PCI của Nhật Bản là các nhà tư bản, họ thường thiếu trung thực, không khách quan, lập trường tư tưởng của họ không vững vàng, bản chất của họ là quen bóc lột : cứ thấy lợi nhuận là xô vào, bất chấp; họ khác với phần lớn cán bộ, đảng viên của ta thường có các phẩm chất kiên trung: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Do vậy nên họ đã lợi dụng sự nhập nhèm trong cơ chế quản lý con người và các dự án đầu tư xây dựng, tình cảnh: ông đồng ăn một, bà cốt ăn hai nên đã tìm cách đổ vấy cho các quan chức Việt Nam số tiền trên để nhẹ tội mình. Đối với các nhà tư bản thì như Marx nói: lợi nhuận đến 300%, họ sẵn sàng giết cả bố mình. Đây là một trong các giả thuyết, một trong các hướng mà các cơ quan điều tra của chúng ta phải đặt ra để điều tra, kiểm chứng. Gì thì gì ông Huỳnh Ngọc Sĩ cũng là đảng viên của ta, sinh năm 1953, là lứa tuổi đã kinh qua chiến tranh, lại được rèn luyện qua môi trường thanh niên xung phong; những người như ông Huỳnh Ngọc Sĩ vừa được đào luyện trong trường đời, lại được đào tạo, giáo dục bài bản qua nhiều trường lớp giáo dục đạo đức, tư tưởng, lập trường cho nên trước hết chúng ta phải tin cán bộ của ta trước đã, họ là đảng viên, công bộc của dân, bản chất dứt khoát phải khác các nhà tư bản. Trường hợp như ông Nguyễn Việt Tiến là một ví dụ, cuối cũng các cơ quan chức năng vẫn chứng tỏ sự khách quan: chứng minh ông này chỉ vi phạm hành chính chứ không phạm tội hình sự nên đã thả ông ta ra khỏi tù và chỉ cách chức ông Tiến mà thôi.

....

Điều tra theo giả thuyết thứ 2: Dẫu sao Nhật Bản là nước cung cấp ODA vào loại số 1 của Việt Nam, phía Nhật đã đưa ra và kết án rồi, Việt Nam vẫn có truyền thống hiếu khách, thôi thì thuyết phục, ép ông Sĩ nhận đi cho êm chuyện, cho đẹp đội hình rồi tính toán với nhau sau. Do đó, không cần nhiều chứng cớ, bởi muốn có chứng cớ phải tốn tiền, tốn của cho việc đi điều tra công phu. Chỉ cần dựa vào lời khai của các quan chức PCI, chúng ta tuyên án luôn và bắt giam ông Sĩ ngay; coi như kết thúc vụ án, giải quyết xong một vụ việc nhặm nhọt..."


45 comments:

 1. ♫ Thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi ♫

  ReplyDelete
 2. Có lẽ không nên bỏ luật tử hình tội tham nhũng mà phải tăng mức lên nữa mới phải. =))

  ReplyDelete
 3. Cảm ơn NhuBong thông tin về ODA. Cảm ơn nhiều.

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn NhuBong thông tin về ODA. Cảm ơn nhiều.

  ReplyDelete
 5. Tham nhung rat kho chong, thay bo cua ban be minh day nguoi tham nhung, ke ra cu theo Trung Quoc tham nhung bao nhieu tien ay la tu hinh thi co le se do hon.

  ReplyDelete
 6. Rằng xưa có gả không chịu từ quan, cứ mãi lên non tìm "động hoa vàng" :D

  ReplyDelete
 7. Chưa có ai đánh giá được hiệu quả của ODA với Việt nam. Nếu các dự án ODA có hiệu quả âm hoặc rất thấp vì bị tham nhũng quá nhiều và đầu tư vô tội vạ thì cắt bớt ODA có lẽ lại hay, vừa đỡ tham nhũng vừa giảm bớt gánh nặng trả nợ cho các thế hệ sau này.

  ReplyDelete
 8. Vốn ODA (nhất là của Nhật) trong tình hình bình thường nếu giảm bớt đi thì tốt: thứ nhất là giảm tham nhũng, thứ hai là tính thêm các điều khoản trói buộc đối với donor thì lãi suất rất cao chứ không hề thấp, thứ ba là hiệu quả lâu dài của những dự án đấy cũng không rõ ràng, vì cách lựa chọn dự án không minh bạch. Nhưng trong năm tới, bớt các loại đầu tư như vậy thì có thể tạo gánh nặng thêm cho nền kinh tế trong thời khủng hoảng. Nhất là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, tuy tham nhũng nhiều nhưng cũng trực tiếp tạo ra việc làm cho lao động trình độ thấp. 700 triệu USD cũng gần bằng kế hoạch 1 tỷ USD Thủ tướng Dũng mới công bố rồi.

  ReplyDelete
 9. bớt nhận vốn ODA để sau này con cháu nhẹ nợ và cho bọn tham nhũng cạnh tranh nhau nhiều hơn vì tiền "có thể" tham ít lại

  ReplyDelete
 10. Cả mấy ý QA đều đúng. Thực ra 1 tỷ USD của Thủ tướng Dũng với 700 triệu của các bạn Nhật chắc đều lãng phí như nhau và cũng được dùng vào các dự án tương tự nhau. Vào các thời điểm khác thì số tiền này giảm đi cũng ko sao nhưng đúng là thời điểm này kinh tế đang khó khăn thì cũng là một vấn đề.
  Nhưng bù lại năm nay dòng kiều hối rất cao, lên tới hơn 8 tỷ USD.

  ReplyDelete
 11. Nhật cắt viện trợ có khi lại hay. Đỡ tham nhũng, khoảng cách giàu nghèo được rút ngắn, quá trình đô thị hóa chậm lại, đỡ tắc đường do ít bác mua ôtô .vân vân và vân vân.v..., nhưng quan trọng nhất là đỡ phải nợ nần bố con thằng nào, con cháu về sau đỡ phải cầy lưng ra mà trả. Sẽ có lúc dân mình tự tin nói "Chúng ta là đối tác nhé" trong thế ngẩng cao đầu ... Đấy! Bao nhiêu ý tốt thế, sao giờ mới cắt, như cậu là cậu cắt từ hồi PMU rồi. Xây đường, xây cầu ... sẽ chậm lại, có thể sẽ xấu hơn nhưng mà tiền của mình, mồ hôi của mình thì chắc sẽ làm tốt hơn. Tự tập đi , đừng dựa vào người ta nữa...

  ~~

  Ôn lại một chút kiến thức về ODA

  ~

  Hỗ trợ phát triển chính thức (hay ODA, viết tắt của cụm từ Official Development Assistance), là một hình thức đầu tư nước ngoài. Gọi là Hỗ trợ bởi vì các khoản đầu tư này thường là các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài. Đôi khi còn gọi là viện trợ. Gọi là Phát triển vì mục tiêu danh nghĩa của các khoản đầu tư này là phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi ở nước được đầu tư. Gọi là Chính thức, vì nó thường là cho Nhà nước vay.

  Ưu điểm của ODA


  Lãi suất thấp (dưới 3%, trung bình từ 1-2%/năm)
  Thời gian cho vay cũng như thời gian ân hạn dài (25-40 năm mới phải hoàn trả và thời gian ân hạn 8-10 năm)
  Trong nguồn vốn ODA luôn có một phần viện trợ không hoàn lại, thấp nhất là 25% của tổng số vốn ODA.

  Bất lợi khi nhận ODA


  Các nước giàu khi viện trợ ODA đều gắn với những lợi ích và chiến lược như mở rộng thị trường, mở rộng hợp tác có lợi cho họ, đảm bảo mục tiêu về an ninh - quốc phòng hoặc theo đuổi mục tiêu chính trị... Vì vậy, họ đều có chính sách riêng hướng vào một số lĩnh vực mà họ quan tâm hay họ có lợi thế (những mục tiêu ưu tiên này thay đổi cùng với tình hình phát triển kinh tế - chính trị - xã hội trong nước, khu vực và trên thế giới).Ví dụ:

  Về kinh tế, nước tiếp nhận ODA phải chấp nhận dỡ bỏ dần hàng rào thuế quan bảo hộ các ngành công nghiệp non trẻ và bảng thuế xuất nhập khẩu hàng hoá của nước tài trợ. Nước tiếp nhận ODA cũng được yêu cầu từng bước mở cửa thị trường bảo hộ cho những danh mục hàng hoá mới của nước tài trợ; yêu cầu có những ưu đãi đối với các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài như cho phép họ đầu tư vào những lĩnh vực hạn chế, có khả năng sinh lời cao
  Nguồn vốn ODA từ các nước giàu cung cấp cho các nước nghèo cũng thường gắn với việc mua các sản phẩm từ các nước này mà không hoàn toàn phù hợp, thậm chí là không cần thiết đối với các nước nghèo. Ví như các dự án ODA trong lĩnh vực đào tạo, lập dự án và tư vấn kỹ thuật, phần trả cho các chuyên gia nước ngoài thường chiếm đến hơn 90% (bên nước tài trợ ODA thường yêu cầu trả lương cho các chuyên gia, cố vấn dự án của họ quá cao so với chi phí thực tế cần thuê chuyên gia như vậy trên thị trường lao động thế giới).


  Nguồn vốn viện trợ ODA còn được gắn với các điều khoản mậu dịch đặc biệt nhập khẩu tối đa các sản phẩm của họ. Cụ thể là nước cấp ODA buộc nước tiếp nhận ODA phải chấp nhận một khoản ODA là hàng hoá, dịch vụ do họ sản xuất.


  Nước tiếp nhận ODA tuy có toàn quyền quản lý sử dụng ODA nhưng thông thường, các danh mục dự án ODA cũng phải có sự thoả thuận, đồng ý của nước viện trợ, dù không trực tiếp điều hành dự án nhưng họ có thể tham gia gián tiếp dưới hình thức nhà thầu hoặc hỗ trợ chuyên gia.
  Tác động của yếu tố tỷ giá hối đoái có thể làm cho giá trị vốn ODA phải hoàn lại tăng lên.
  Ngoài ra, tình trạng thất thoát, lãng phí; xây dựng chiến lược, quy hoạch thu hút và sử dụng vốn ODA vào các lĩnh vực chưa hợp lý; trình độ quản lý thấp, thiếu kinh nghiệm trong quá trình tiếp nhận cũng như xử lý, điều hành dự án… khiến cho hiệu quả và chất lượng các công trình đầu tư bằng nguồn vốn này còn thấp... có thể đẩy nước tiếp nhận ODA vào tình trạng nợ nần.

  copy paste,share 1 chut voi aL va mng` ^^:)

  ReplyDelete
 12. Nhật cắt viện trợ có khi lại hay. Đỡ tham nhũng, khoảng cách giàu nghèo được rút ngắn, quá trình đô thị hóa chậm lại, đỡ tắc đường do ít bác mua ôtô .vân vân và vân vân.v..., nhưng quan trọng nhất là đỡ phải nợ nần bố con thằng nào, con cháu về sau đỡ phải cầy lưng ra mà trả. Sẽ có lúc dân mình tự tin nói "Chúng ta là đối tác nhé" trong thế ngẩng cao đầu ... Đấy! Bao nhiêu ý tốt thế, sao giờ mới cắt, như cậu là cậu cắt từ hồi PMU rồi. Xây đường, xây cầu ... sẽ chậm lại, có thể sẽ xấu hơn nhưng mà tiền của mình, mồ hôi của mình thì chắc sẽ làm tốt hơn. Tự tập đi , đừng dựa vào người ta nữa...

  ~~

  Ôn lại một chút kiến thức về ODA

  ~

  Hỗ trợ phát triển chính thức (hay ODA, viết tắt của cụm từ Official Development Assistance), là một hình thức đầu tư nước ngoài. Gọi là Hỗ trợ bởi vì các khoản đầu tư này thường là các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài. Đôi khi còn gọi là viện trợ. Gọi là Phát triển vì mục tiêu danh nghĩa của các khoản đầu tư này là phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi ở nước được đầu tư. Gọi là Chính thức, vì nó thường là cho Nhà nước vay.

  Ưu điểm của ODA


  Lãi suất thấp (dưới 3%, trung bình từ 1-2%/năm)
  Thời gian cho vay cũng như thời gian ân hạn dài (25-40 năm mới phải hoàn trả và thời gian ân hạn 8-10 năm)
  Trong nguồn vốn ODA luôn có một phần viện trợ không hoàn lại, thấp nhất là 25% của tổng số vốn ODA.

  Bất lợi khi nhận ODA


  Các nước giàu khi viện trợ ODA đều gắn với những lợi ích và chiến lược như mở rộng thị trường, mở rộng hợp tác có lợi cho họ, đảm bảo mục tiêu về an ninh - quốc phòng hoặc theo đuổi mục tiêu chính trị... Vì vậy, họ đều có chính sách riêng hướng vào một số lĩnh vực mà họ quan tâm hay họ có lợi thế (những mục tiêu ưu tiên này thay đổi cùng với tình hình phát triển kinh tế - chính trị - xã hội trong nước, khu vực và trên thế giới).Ví dụ:

  Về kinh tế, nước tiếp nhận ODA phải chấp nhận dỡ bỏ dần hàng rào thuế quan bảo hộ các ngành công nghiệp non trẻ và bảng thuế xuất nhập khẩu hàng hoá của nước tài trợ. Nước tiếp nhận ODA cũng được yêu cầu từng bước mở cửa thị trường bảo hộ cho những danh mục hàng hoá mới của nước tài trợ; yêu cầu có những ưu đãi đối với các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài như cho phép họ đầu tư vào những lĩnh vực hạn chế, có khả năng sinh lời cao
  Nguồn vốn ODA từ các nước giàu cung cấp cho các nước nghèo cũng thường gắn với việc mua các sản phẩm từ các nước này mà không hoàn toàn phù hợp, thậm chí là không cần thiết đối với các nước nghèo. Ví như các dự án ODA trong lĩnh vực đào tạo, lập dự án và tư vấn kỹ thuật, phần trả cho các chuyên gia nước ngoài thường chiếm đến hơn 90% (bên nước tài trợ ODA thường yêu cầu trả lương cho các chuyên gia, cố vấn dự án của họ quá cao so với chi phí thực tế cần thuê chuyên gia như vậy trên thị trường lao động thế giới).


  Nguồn vốn viện trợ ODA còn được gắn với các điều khoản mậu dịch đặc biệt nhập khẩu tối đa các sản phẩm của họ. Cụ thể là nước cấp ODA buộc nước tiếp nhận ODA phải chấp nhận một khoản ODA là hàng hoá, dịch vụ do họ sản xuất.


  Nước tiếp nhận ODA tuy có toàn quyền quản lý sử dụng ODA nhưng thông thường, các danh mục dự án ODA cũng phải có sự thoả thuận, đồng ý của nước viện trợ, dù không trực tiếp điều hành dự án nhưng họ có thể tham gia gián tiếp dưới hình thức nhà thầu hoặc hỗ trợ chuyên gia.
  Tác động của yếu tố tỷ giá hối đoái có thể làm cho giá trị vốn ODA phải hoàn lại tăng lên.
  Ngoài ra, tình trạng thất thoát, lãng phí; xây dựng chiến lược, quy hoạch thu hút và sử dụng vốn ODA vào các lĩnh vực chưa hợp lý; trình độ quản lý thấp, thiếu kinh nghiệm trong quá trình tiếp nhận cũng như xử lý, điều hành dự án… khiến cho hiệu quả và chất lượng các công trình đầu tư bằng nguồn vốn này còn thấp... có thể đẩy nước tiếp nhận ODA vào tình trạng nợ nần.

  copy paste,share 1 chut voi aL va mng` ^^:)

  ReplyDelete
 13. tôi thấy uy tín VN giảm sút trong chuyện không minh bạch vấn đề vĩ mô rõ mồn một hơn thôi.

  ReplyDelete
 14. tôi thấy uy tín VN giảm sút trong chuyện không minh bạch vấn đề vĩ mô rõ mồn một hơn thôi.

  ReplyDelete
 15. Tớ nghĩ việc tạm dừng cấp ODA trước hết là một cách biểu thị thái độ rất không hài lòng, nếu không nói là bực bội của Nhật với VN. Vụ xử lý PCI của phía VN quá chậm chạp, và chưa ra được kết quả nào. Cả Dũng lẫn Triết đều hứa hươu hứa vượn, nhưng chưa thấy cơm cháo gì cả. Qua đó có thể suy đoán là các nhân vật đứng sau lưng Sỹ không phải là hạng làng nhàng, chí ít cũng tầm bí thứ thành uỷ, uỷ viên bộ chính trị. Xét theo chức vụ thì Sỹ còn thua Mai Văn Dâu thứ trưởng, nhưng Dâu lại bị nện khá quyết liệt và nhanh chóng. Vả lại, trong vụ xử Dâu, tuy có liên quan tới xuất khẩu, nhưng gần như là chuyện nội bộ của VN. Với Sỹ, việc còn liên hệ tới quan hệ ngoại giao, nhất là quan hệ với Nhật, một đối tác quan trọng cung tiền cho VN đều đặn. Cho nên càng có thể khẳng định các bạn sau lưng Sỹ không hề đơn giản. Sỹ mà đứng một mình, thì không phải là đẹp trai nhất bọn, mà là đã chết không kịp ngáp.  ReplyDelete
 16. Tớ nghĩ việc tạm dừng cấp ODA trước hết là một cách biểu thị thái độ rất không hài lòng, nếu không nói là bực bội của Nhật với VN. Vụ xử lý PCI của phía VN quá chậm chạp, và chưa ra được kết quả nào. Cả Dũng lẫn Triết đều hứa hươu hứa vượn, nhưng chưa thấy cơm cháo gì cả. Qua đó có thể suy đoán là các nhân vật đứng sau lưng Sỹ không phải là hạng làng nhàng, chí ít cũng tầm bí thứ thành uỷ, uỷ viên bộ chính trị. Xét theo chức vụ thì Sỹ còn thua Mai Văn Dâu thứ trưởng, nhưng Dâu lại bị nện khá quyết liệt và nhanh chóng. Vả lại, trong vụ xử Dâu, tuy có liên quan tới xuất khẩu, nhưng gần như là chuyện nội bộ của VN. Với Sỹ, việc còn liên hệ tới quan hệ ngoại giao, nhất là quan hệ với Nhật, một đối tác quan trọng cung tiền cho VN đều đặn. Cho nên càng có thể khẳng định các bạn sau lưng Sỹ không hề đơn giản. Sỹ mà đứng một mình, thì không phải là đẹp trai nhất bọn, mà là đã chết không kịp ngáp.  ReplyDelete
 17. Troi, cai doan trich tu web HNV ... ha ha ha

  ReplyDelete
 18. Cái gọi là:
  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
  chỉ tóm gọn lại bằng 2 chữ:
  "Giả Dối"...

  ReplyDelete
 19. Cái gọi là:
  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
  chỉ tóm gọn lại bằng 2 chữ:
  "Giả Dối"...

  ReplyDelete
 20. Hic, nhấn cái comment trên xong mà khiếp anh ạ!

  ReplyDelete
 21. Hic, nhấn cái comment trên xong mà khiếp anh ạ!

  ReplyDelete
 22. công nhận mấy thằng tư bản, 1 là mù mờ 2 là ngây thơ . VN nổi danh như cồn về tham nhũng và bưng bít, mà có phải là mới đây đâu mà ko biêt ...còn ODA chi cho tốn của ... bao nhiêu ODA, dân có đưọc hưởng bao nhiêu đâu, toàn vô tuíi Đáng hết, chỉ có khoản nợ kếch xù để lại cho hậu thế

  Các nước khác cũng nên b/ăt chước nhật căt ODA cho đời con cháu VN nhờ

  ReplyDelete
 23. công nhận mấy thằng tư bản, 1 là mù mờ 2 là ngây thơ . VN nổi danh như cồn về tham nhũng và bưng bít, mà có phải là mới đây đâu mà ko biêt ...còn ODA chi cho tốn của ... bao nhiêu ODA, dân có đưọc hưởng bao nhiêu đâu, toàn vô tuíi Đáng hết, chỉ có khoản nợ kếch xù để lại cho hậu thế

  Các nước khác cũng nên b/ăt chước nhật căt ODA cho đời con cháu VN nhờ

  ReplyDelete
 24. hahaha, đọc đoạn này cười lăn ra được:

  Điều tra theo giả thuyết thứ 2: Dẫu sao Nhật Bản là nước cung cấp ODA vào loại số 1 của Việt Nam, phía Nhật đã đưa ra và kết án rồi, Việt Nam vẫn có truyền thống hiếu khách, thôi thì thuyết phục, ép ông Sĩ nhận đi cho êm chuyện, cho đẹp đội hình rồi tính toán với nhau sau. Do đó, không cần nhiều chứng cớ, bởi muốn có chứng cớ phải tốn tiền, tốn của cho việc đi điều tra công phu. Chỉ cần dựa vào lời khai của các quan chức PCI, chúng ta tuyên án luôn và bắt giam ông Sĩ ngay; coi như kết thúc vụ án, giải quyết xong một vụ việc nhặm nhọt..."

  bác nhà văn ấy giễu đấy. và giễu rất hay. hahahaha...

  sao ở VN, trước những vụ việc nhục nhã,trớ trêu, ngang trái, tày trời,người ta chỉ còn biết cách giễu/đùa? và kiểu hài hước của người VN cũng đặc biệt hơn kiểu hài của những dân tộc sung sướng tự do no đủ khác ;))

  ReplyDelete
 25. hi` hi`, that may man doc duoc bai tren web HNV o the ky 21 :D

  ReplyDelete
 26. hi` hi`, that may man doc duoc bai tren web HNV o the ky 21 :D

  ReplyDelete
 27. Thật ra mình nghĩ các bạn Nhật không ngây thơ, có điều nó thật tình muốn viện trợ cộng thêm một số cơ hội cho doanh nghiệp của nó có thể mở mang phát triển ở VN. Có điều vụ này lớn quá, dân chúng phản đối quá nên nó cắt phụp luôn. Một nguyên nhân khác là đang khủng hoảng tài chính thế giới, việc nó cắt ODA vừa giảm chi phí không cần thiết (tuy đối với nó lượng ODA 1 tỉ USD chả thấm thía gì) vừa nắn gân các bạn VN ta.

  OK, started with Japan, now who is the next one ?

  ReplyDelete
 28. Thật ra mình nghĩ các bạn Nhật không ngây thơ, có điều nó thật tình muốn viện trợ cộng thêm một số cơ hội cho doanh nghiệp của nó có thể mở mang phát triển ở VN. Có điều vụ này lớn quá, dân chúng phản đối quá nên nó cắt phụp luôn. Một nguyên nhân khác là đang khủng hoảng tài chính thế giới, việc nó cắt ODA vừa giảm chi phí không cần thiết (tuy đối với nó lượng ODA 1 tỉ USD chả thấm thía gì) vừa nắn gân các bạn VN ta.

  OK, started with Japan, now who is the next one ?

  ReplyDelete
 29. tui nghĩ là cái bài của HNV không đơn giản là thế... thui thì cho tui tự tin lạc quan nha... tui nghĩ cái bài trên trang hội nhà văn nó thâm thuý đến thế là cùng. Thời này ai dám nói thẳng nói thật, nên viết như bác TN kia mới thực là tài...
  Cứ nghĩ xem, chẳng ai mà ngây thơ đến thế. Mà HNV mà viết câu cú như thế. Nếu không phải là móc mỉa...

  ReplyDelete
 30. tui nghĩ là cái bài của HNV không đơn giản là thế... thui thì cho tui tự tin lạc quan nha... tui nghĩ cái bài trên trang hội nhà văn nó thâm thuý đến thế là cùng. Thời này ai dám nói thẳng nói thật, nên viết như bác TN kia mới thực là tài...
  Cứ nghĩ xem, chẳng ai mà ngây thơ đến thế. Mà HNV mà viết câu cú như thế. Nếu không phải là móc mỉa...

  ReplyDelete
 31. Kiều hối cao là mang về gửi vào ngân hàng, chứ có phải để tiêu dùng đâu.
  Đọc bài của ông nhà văn nào đấy thấy hay phết. Tóm lại nên hy sinh đồng chí Sỹ để có thêm 1 tỷ đô, giải quyết được nhiều vấn đề. Bỏ con săn sắt bắt con cá rô.
  Thế mới thấy tầm nhìn của lờ đờ còn có vấn đề. Giống vụ hoa hậu, cứ cãi chày cãi cối để con hoa hậu ko bị xuống, để làm gì ko biết . Giờ đây là cãi chày cãi cối để một thằng cha vớ vẩn ăn của đút nhiều vô tội, trong khi cả xã hội và nước ngoài đều hiểu sau đó là gì .

  ReplyDelete
 32. Kiều hối cao là mang về gửi vào ngân hàng, chứ có phải để tiêu dùng đâu.
  Đọc bài của ông nhà văn nào đấy thấy hay phết. Tóm lại nên hy sinh đồng chí Sỹ để có thêm 1 tỷ đô, giải quyết được nhiều vấn đề. Bỏ con săn sắt bắt con cá rô.
  Thế mới thấy tầm nhìn của lờ đờ còn có vấn đề. Giống vụ hoa hậu, cứ cãi chày cãi cối để con hoa hậu ko bị xuống, để làm gì ko biết . Giờ đây là cãi chày cãi cối để một thằng cha vớ vẩn ăn của đút nhiều vô tội, trong khi cả xã hội và nước ngoài đều hiểu sau đó là gì .

  ReplyDelete
 33. Nhưng rồi mọi chuyện sẽ như cũ thôi. Giống như bao việc khác.

  ReplyDelete
 34. Nhưng rồi mọi chuyện sẽ như cũ thôi. Giống như bao việc khác.

  ReplyDelete
 35. Chỉ có thể là chửi xéo, “đảng viên của ta thường có các phẩm chất kiên trung: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.” Chứ người bình thừơng không ai còn khả năng nghĩ ngây ngô như vậy đâu

  ReplyDelete
 36. Chỉ có thể là chửi xéo, “đảng viên của ta thường có các phẩm chất kiên trung: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.” Chứ người bình thừơng không ai còn khả năng nghĩ ngây ngô như vậy đâu

  ReplyDelete
 37. Kiểu hài hước của người VN: Giễu mà cả diendan.org và blogger Linh đều không hiểu là giễu, thì có thảm hại không kia chứ?

  ReplyDelete
 38. Kiểu hài hước của người VN: Giễu mà cả diendan.org và blogger Linh đều không hiểu là giễu, thì có thảm hại không kia chứ?

  ReplyDelete
 39. Bai viet tren http://hnv.vn/News.Asp?Cat=5&SCat=&Id=641 dung la bai viet ngu xuan nhat ma toi da tung duoc doc!

  ReplyDelete
 40. Bai viet tren http://hnv.vn/News.Asp?Cat=5&SCat=&Id=641 dung la bai viet ngu xuan nhat ma toi da tung duoc doc!

  ReplyDelete
 41. Đảng là đạo đức,là văn minh. Dứt khoát là thế rồi! Làm sao có người xấu trong Đảng được.

  ReplyDelete
 42. Hehehe Linh oi, chu nao viet bai nay dang tren WEB Hoi nha van dut khoat khong phai tay tam thuong, bang chung la cai muc thu 3 ma Linh bao la lang nhang kho hieu ay ---> Co muc 1. va muc 2. de ra muc 3.

  Cong nhan bai viet ay qua tham nho....

  Tac gia dang tren Hoi Nha van de co gi thi bao la Van hoa van nghe ... moi ca it nam trong tam ngam, it bi soi...

  ReplyDelete
 43. Hehehe Linh oi, chu nao viet bai nay dang tren WEB Hoi nha van dut khoat khong phai tay tam thuong, bang chung la cai muc thu 3 ma Linh bao la lang nhang kho hieu ay ---> Co muc 1. va muc 2. de ra muc 3.

  Cong nhan bai viet ay qua tham nho....

  Tac gia dang tren Hoi Nha van de co gi thi bao la Van hoa van nghe ... moi ca it nam trong tam ngam, it bi soi...

  ReplyDelete
 44. Theo em biết thì một lượng tương đối ODA của Việt Nam hiện nay không phải hưởng lãi suất dưới 3% như mọi người nói đâu, mà khoảng 5%, điển hình là các khoản vay ưu đãi của ADB. Có ai có thông số chính xác không ạ?

  ReplyDelete
 45. Theo em biết thì một lượng tương đối ODA của Việt Nam hiện nay không phải hưởng lãi suất dưới 3% như mọi người nói đâu, mà khoảng 5%, điển hình là các khoản vay ưu đãi của ADB. Có ai có thông số chính xác không ạ?

  ReplyDelete