Monday, March 30, 2009

Entry for March 30, 2009

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Hàng vạn công nhân Trung Quốc hiện đang có mặt ở Việt Nam.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đặt câu hỏi: Kích cầu…hàng Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh xã hội ước tính sẽ có 300-400 nghìn người trở nên thất nghiệp chính thức do khủng hoảng kinh tế 2009. Theo viện trưởng viện Khoa học lao động-xã hội thì số người mất việc có thể lên tới 500.000, cộng thêm con số 1 triệu người thất nghiệp hiện nay đưa tổng số thất nghiệp lên tới 1,5 triệu người. Con số này hẳn không tính tới hoặc bỏ qua số liệu thất nghiệp phi chính thức, hay bán chính thức. Trong một phóng sự gần đây, VTV đưa tin có thể hàng triệu lao động ở các làng nghề có khả năng mất việc hay thiếu việc làm. Báo Tiền Phong đưa tin hai triệu công nhân ngành may mặc đứng trước nguy cơ thất nghiệp và thiếu việc làm nghiêm trọng khi mà tới đầu tháng 3, 70% doanh nghiệp trong ngành chỉ nhận được các đơn đặt hàng cho tới hết tháng ba. Thêm vào đó là hàng ngàn người Việt Nam đi xuất khẩu lao động phải trở về nước.

Trong khi hàng chục vạn lao động Việt Nam đang mất việc thì chúng ta lại nhập khẩu lao động hàng vạn người Trung Quốc sang Việt Nam để khai thác khoáng sản và xây dựng hạ tầng. Trong số các dự án đó có nhiều dự án nhận được hỗ trợ của Nhà nước nhằm kích cầu. Kết quả là nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhận được “kích cầu” của cả chính phủ Việt Nam và chính phủ Trung Quốc khi đầu tư ở Việt Nam. Lao động Trung Quốc được mời chào vào Việt Nam trong khi lao động Việt Nam lại đang mất việc làm chính trên nước mình.

Thêm vào đó là tình trạng nhập siêu trong quan hệ mậu dịch với Trung Quốc sẽ càng trở nên trầm trọng. Thời báo Kinh tế Sài Gòn viết về chính sách của hai chính phủ với một mặt hàng rất quan trọng mà Việt nam nhập siêu từ Trung Quốc:

“kể từ tháng 12-2008, Trung Quốc đã hạ thuế xuất khẩu từ 15% xuống còn 0% đối với các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước, đồng thời với việc nới rộng quản lý bằng giấy phép đối với xuất khẩu thép để thúc đẩy đầu ra được mạnh hơn. Đây là những chi tiết cụ thể trong chính sách hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc đối với chín ngành hàng trọng điểm năm 2009, đã được Trung Quốc công bố. Tất nhiên, thép có mặt trong danh sách.

Thép xây dựng Trung Quốc, qua một vài nhà nhập khẩu Việt Nam, đã đàng hoàng đi bằng cửa chính vào thị trường nội địa với một số lượng đáng kể mà hầu như không vấp phải một hàng rào thuế quan nào, do các nhà xuất và nhập khẩu chọn được một lỗ hổng rất lớn trong chính sách thuế nhập khẩu của Việt Nam.”

Hầu hết các nhà kinh tế trên thế giới đều phản đối việc áp đặt chính sách bảo hộ trong thời khủng hoảng, cho rằng nó lợi bất cập hại, và làm giảm lợi ích tổng thể. Nhưng chính sách thương mại cần đặt trên cơ sở tương hỗ và cùng có lợi. Chỉ trong sự việc nhỏ trên đã cho thấy sự bất cập trong chính sách kích cầu của Việt Nam. Trong khi chính sách kích cầu của Trung Quốc hướng về xuất khẩu, hỗ trợ các ngành công nghiệp có khả năng xuất khẩu thì kích cầu Việt Nam lại có thiên hướng gia tăng tiêu dùng nội địa, điển hình thông qua các công trình xây dựng hạ tầng và công nghiệp đồ sộ dùng vốn ngân sách mà các nhà thầu Trung Quốc thường xuyên thắng thầu do áp dụng mức giá thấp (việc tại sao họ có mức giá thấp cũng là một vấn đề cần nghiên cứu thêm) và rất có thể còn là các khoản lót tay nhẹ nhàng và dễ dàng cho các chủ đầu tư.

Ở đây tôi không muốn nhận xét gì về hiệu quả của chính sách kích cầu của Việt Nam vì không có đủ thông tin và cũng chưa đọc kỹ về nó. Nhưng quan sát trên báo chí có thể thấy rất nhiều sự bất hợp lý, lộn xộn, tùy tiện và mù mờ trong việc áp dụng chính sách này. Lấy ví dụ: căn cứ của việc hỗ trợ lãi suất là gì? Chính phủ kiểm soát nào đối với việc sử dụng tiền ngân sách (tức là tiền thuế của dân) để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn? Tại sao có sự thiếu minh bạch trong việc công khai đối tượng được hưởng trợ cấp lãi suất cũng như những bất cập trong việc sử dụng vốn hỗ trợ này để cho các mục đích khác (như đảo nợ)? Hay các chính sách về giá điện: tăng giá điện bất chấp các phản đối của cả công chúng và nhiều nhà nghiên cứu mà không có lý do gì rõ ràng, thuyết phục.

Và cả những chuyện buồn cười, sặc mùi cơ chế xin-cho như lời ông Thứ trưởng Công thương tuyên bố sau khi tăng giá điện: “nhóm sản phẩm nào quá sức chịu đựng thì sẽ kiến nghị lên Thủ tướng xin gỡ khó". Ở đây có thể đặt ra câu hỏi: liệu doanh nghiệp nào có thể “xin” Thủ tướng gỡ khó cho? Là các tập đoàn Nhà nước hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân? Và khi đi “xin” như thế, họ có tiếp tay cho tham nhũng hay không. Tại sao cái gì cũng cần tới quyết định của Thủ tướng, phải chăng ông có trí thông minh hơn Einstein để có thể quyết định được mọi việc như thế?. Nhưng quan trọng hơn cả chuyện tham nhũng “có thể” là sự rối bung của chính sách khi một chính sách được đưa ra luôn kèm theo các ngoại lệ dành cho những ai khôn ngoan và biết “lách”.

Còn năng lực điều hành của Chính phủ. Tổng kết lại thì đó là các lời hứa thất bại. Thủ tướng từng hứa kinh tế sẽ phục hồi vào giữa năm 2009 nhưng tới tháng 3/2009 đã phải xin rút chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5% xuống 5%. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng hứa hẹn kinh tế sẽ hồi phục vào tháng 5/2009, nhưng tới gần đây lại khẳng định kinh tế sẽ hồi phục vào cuối năm chứ không phải tháng 5. Cứ đà này thì rất có thể trong mấy tháng nữa, chúng ta lại được nghe các lời hứa và lời “xin” mới. Việc này có lẽ cũng không khó lắm khi mà ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã “mở đường” bằng nhận định trên Vietnamnet: “Tôi cho có lẽ giữ mức 3,5% đã là cố gắng.”

Nói ngoài lề, tôi thấy cái chỉ tiêu tăng trưởng nghe rất vô duyên. Cái cần là dự đoán tăng trưởng như các tổ chức quốc tế vẫn làm chứ không phải là đặt chỉ tiêu tăng
trưởng rồi sau đó vì lo sốt vó cho việc đạt chỉ tiêu đó mà làm những chuyện thiếu tỉnh táo như tàn phá môi trường, bán tài nguyên với giá rẻ, vay mượn tùm lum hay thậm chí biến báo số liệu…chỉ nhằm sao cho đạt được mục tiêu đó vì cho rằng nó gắn với “uy tín chính trị” của Chính phủ. Cách tư duy “chỉ tiêu tăng trưởng” cũng là sản phẩm của thời bao cấp kế hoạch hóa. Việc này khác với chỉ tiêu lạm phát (inflation targeting) vì chỉ tiêu lạm phát có thể đóng vai trò là một sự tự giới hạn, một thứ kỷ luật cho chính sách tiền tệ của NHTW. Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc thực hiện lạm phát chỉ tiêu có thể có tác dụng kìm hãm lãm phát trong một số nền kinh tế nhất định.

11 comments:

 1. Em ủng hộ bài này của bác lắm. Thật tình cũng kog hiểu chúng nó làm ăn kiểu gì mà cục bộ cục hòn thế. Chán nản.

  ReplyDelete
 2. Tớ không nghĩ việc đưa nhân công Tàu từ Tàu sang sẽ rẻ hơn dùng công nhân Việt tại bản địa, nếu không nói là đắt đỏ hơn, đấy là xét riêng với doanh nghiệp. Nhưng tính tổng thể, thì việc đưa công nhân Tàu sang Việt Nam lại có lợi cho các bạn Tàu, trong điều kiện ở Tàu hiện nay thất nghiệp ngày càng gia tăng do nhiều doanh nghiệp phải phá sản hoặc thu hẹp sản xuất bởi đơn đặt hàng từ Âu Mỹ giảm. Cho nên có thể nói sau lưng doanh nghiệp Tàu là chính phủ Tàu, nếu khai thác bauxite là chủ trương lớn của Đảng cộng sản Việt Nam như lời của các thể loại Dũng, Mạnh, thì việc đưa công nhân Tàu sang các nước lân cận lại là chủ trương lớn của Đảng cộng sản Tàu - cụ thể là các thể loại Đào, Bảo - nhằm giảm sức ép của nạn thất nghiệp và theo đó là giải toả sức tải về chính trị.

  Đầu tư ở những nước nghèo, thiếu tiêu chuẩn về chất lượng cũng như môi trường, hiệu năng thực thi pháp luật thấp và tham nhũng cao như Việt Nam thì tư bản Tàu hoàn toàn áp đảo tư bản phương Tây. Đầu tiên là do tương đồng văn hoá, nhất là văn hóa tham nhũng, trong khi các anh Tây đang ngơ ngác thì các bạn Tàu đã hiểu các bạn quan chức của ta cần gì, bởi vậy họ dễ dàng giành được các hợp đồng béo bở. Lý do thứ hai cũng rất quan trọng là vấn đề công nghệ, công nghệ càng cao thì nhu cầu về năng lượng, về thiết bi càng cao, tức là vốn đầu tư phải lớn hơn và theo đó là sức cạnh tranh cũng thấp hơn. Các bạn Tàu chơi công nghệ thấp thôi vì có ai quan tâm và kiểm soát được các quy chuẩn chất lượng đâu, thế thì các bạn Tây sao đỡ lại được? Riêng xây dựng cơ bản thì Tàu xây ở Tàu còn không ra gì, nói gì Tàu xây ở VN. Các bạn cứ xây xang thế nào mà 5-10 năm nứt nẻ toè loe là thành công.

  Tàu không đánh chiếm Tây Nguyên đâu. Đánh làm gì, giữ có được đâu, chỉ tổ tốn lính, tốn tiền. Nếu đánh mà chiếm được, mà giữ được thì cũng vì tài nguyên thôi. Nhưng giờ các bạn có tài nguyên trong hòa bình và hữu nghị rồi, các bạn cần gì phải đụng tới súng ống?

  Đấy là về lục địa, TQ không muốn đụng đầu với lục quân VN, nhưng với các cứ điểm như hải đảo thì chưa chắc. Kinh nghiệm lịch sử các lần đối đầu và tương quan hiện tại cho thấy Tàu có thể đánh chiếm dễ dàng và cũng giữ được dễ dàng các hải đảo. Chính sách của họ hiện nay là không để mất những thứ đã chiếm được và khi có cơ hội thì sẵn sàng chiếm thêm.

  VN hiện nay là sân sau của TQ, về chính trị thì không cần phải nói nhiều vì đã quá rõ ràng, mà là sân sau kinh tế, VN là nơi tiêu thụ hàng Tàu thượng vàng hạ cám. Công nghiệp VN cũng không phát triển được, vì phát triển làm gì khi mọi thứ đã được các bạn Tàu cung cấp cả rồi và với giá rẻ. Bạn nào yêu nước mà đứng ra cạnh tranh thì chết không kịp ngáp.

  Không có tương lai tươi sáng nào đang đón đợi Việt Nam. Đổi mới 1986 mới đơn thuần là mở cửa thị trường cho tư bản nhảy vào mà thôi, mà mở cửa mình như vậy chỉ là điều kiện cần để thoát kiếp ăn lông ở lỗ. Giờ thì toè loe ra cả đám rồi và tương lai sẽ còn toè loe nhiều hơn. Cái này mình đã nói từ hồi 2006 lúc các bạn mở hội 20 năm ăn mừng Đổi Mới, hồi đấy nhiều bạn xông vào chửi mình nào là cay cú trên thành công của đất nước, dân tộc. Hố hố.

  Nguyễn Sinh Hùng nếu không với cháu họ của Nguyễn Sinh Cung thì giờ cũng chỉ cày ruộng ở Nam Đàn chứ phó thủ tướng thế nào được.

  ReplyDelete
 3. Em đọc báo thấy bảo TQ có giá thầu thấp vì họ mang hết phương tiện và nhân công từ TQ sang.

  ReplyDelete
 4. bác Linh dạo này ít viết bài quá ... :D

  Bác Linh nói chính xác, thủ tướng VN đúng là thần đồng, là thánh sống, vì cái gì cũng ...ki/ên nghị lên thủ tướng ... rồi thủ tướng cái gì cũng chỉ đạo (từ bắt con gà cho tới xây cái cầu) ... nhưng thực tế, không biêt thủ tướng bù nhin kia có biết mình đang ký vào văn bản gì không nữa ... trong khi đó tham nhũng càng ngày càng tăng...

  còn vụ hưa hẹn thì không có gì lạ, Đảng là vô địch về nói phét và nói ngu mà ...

  hứa hẹn mới nhất của phó thủ tướng rất là sáng suả ...

  [...]Phát biểu cuối cùng trong số các Phó thủ tướng, ông Nguyễn Sinh Hùng đưa ra những nhận định khá lạc quan. Theo ông, với quy mô kinh tế khá nhỏ cũng như mức độ hội nhập chưa sâu vào kinh tế thế giới, Việt Nam sẽ nhanh chóng ra khỏi khủng hoảng, thậm chí, còn có thể thoát ra trước cả Trung Quốc, quốc gia được cho sẽ ra khỏi khủng hoảng ngay những tháng sắp tới.

  Phó thủ tướng cho rằng, những dấu hiệu tích cực trong quý I sẽ tạo ra xu hướng phát triển cho những quý tiếp theo. "Vấn đề của chúng ta bây giờ không chỉ là duy trì đà tăng trưởng mà còn cần quyết tâm phục hồi tốc độ tăng trưởng khi đã nhìn thấy đáy của suy thoái", ông Hùng nói.[...]
  Source : vnexpress

  không biết ngài pho thủ tướng tốt nghiệp dại học tại chứ nào ấy nhỉ ..

  ReplyDelete
 5. hì hì, ở bên này hơn 400.000 công nhân mất việc thì chỉ thấy nó dự báo trong 2009 kinh tế quốc gia sẽ bị sủy giảm bao nhiêu phần trăm, còn ở VN em thấy độc số dương, tăng trưởng + 5% ;))

  Mới đây nghe TS Quang A phát biểu trên RFA, ông có nói "do VN thiếu điện nên chỉ có thể sản xuất alumina chứ không chế luyện được nhôm tinh khiết vì lý do thiếu điện" , thế này VN ăn cám thôi, Alumina bán rẻ thối, đã thế lại còn bị thiệt hại môi trường, văn hóa Tây Nguyên và điểm họa cho an ninh quốc gia nữa..

  Anh Linh cho BH xin bài này về blog trên Multiply nhé :), anh tính qua đó kh?

  ReplyDelete
 6. hehe bạn OOPS mang đậm nét văn hóa, lối suy nghĩ cổ truyên của cha ông ta từ thời xửa xưa để lại. Gần nhất thì là của Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh truyền đạt

  Hoa nhớ có bác N trước có comment như sau:
  Thời bao cấp, chết đói cả miền bắc, nhưng trên mặt báo thì ai cũng cười toe toét, chả ai khóc cả.

  Hok bít bạn Oops có bít có từ "bi quan" trên đời hok? Ai bi quan thì là ngu, khôn thì cứ nói mồm "NN sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng 6.5% trong năm nay", thế mới mị được dân, nhưng sau đó không biết có làm được không? Tổn không làm được lại bị dân chửi cho là "to mồm" , rồi sẽ mất đi sự tin tưởng.

  Cứ để cho mấy ông lãnh đạo dở hơi như hiện nay cầm đầu cả nước, thì không có tương lai tươi sáng nào cho VN thật ấy chứ.
  Thật sự ra thì mấy ông bà lãnh đạo hiện nay độc người tài cả, nhưng họ hơi mâu thuẫn trong đầu, ở chỗ vừa muốn bảo vệ lợi ích quốc gia nhưng song song cũng muốn bảo vệ "lợi ích cá nhân" hehehe

  VN cần người tài và có tâm lãnh đạo. Như mấy cha trí thức, tài đó nhưng hiện nay bị thiên hạ la là hèn kìa.

  ReplyDelete
 7. Nói chung nước mình cần người tài lãnh đạo, không thì chết mất ngáp với mấy bạn Tàu.

  Còn bạn Minh Minh nói là " Không có tương lai tươi sáng nào đang đón đợi Việt Nam" thì đúng là stupid. Một người dù gặp khó khăn cũng không bao giờ nản chí, phải luôn xoay xở, phấn đấu, và hi vọng. Nữa là một đất nước gặp khó khăn. Khó khăn thì tìm cách tháo gỡ, chớ sao lại nói ngớ ngẩn thế.

  ReplyDelete
 8. Bạn Oops, nếu không phải bị nhồi sọ thì có thể gọi là mù quáng, ấu trĩ

  Đúng là gập khó khân đến đâu cũng không nên nản chí,phải tìm biện pháp nhưng hiện tại
  Đảng ngu dốt và độc tài lãnh đạo, bóp nghẹt tự do dân chủ ... tầng lớp lãnh đạo ngu ngốc kiểu ng sinh huyền kia thì có biện pháp gì cũng không thể thi hành ..
  Bạn thử nhìn sơ xem : tham nhnũg là quốc nạn, Đảng ngoài vòng pháp luật, giáo dục suy đồi đến thảm bại trong khi ng thiện nhân cùi bắp chả làm được gì ngoài những dự thảo ngu xuẩn biịcả xã hội chửi và những trò PR thối kiểu dự giờ, phân chia giai cấp (chủ-osin,nông dân thuê đất để làm ruộng khác gì thời pháp thuộc ..v.v...) trong hoàn cảnh đó,Đảng đã làm được gì ? tuơng lai VN mờ mịt là điều tất yếu. Miền nam VN, 1 hòn ngọc viễn đông trước đây nay cần cả trăm năm để bắt kịp các nước láng giềng ...đều là nhờ công lao cuả đảng và nhà nước ..

  Nhờ có những bạn trể bị nhồi sọ hay ấu trĩ mà đảng ngày càng mạnh, VN ngày càng yếu ...

  Bác HỒ ngày hôm nay má còn sống thì sẽ nói rằng
  "nước việt nam có dược sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ vào sư tỉnh ngộ cuả các cháu để Đảng ngu dốt không còn độc trị ở VN"

  ReplyDelete
 9. thế dân cứ phải chịu vậy sao??? cứ để bọn ngu dốt tham tàn hèn hạ độc quyền cai trị vậy sao?

  ReplyDelete